Monday, 04/12/2023 - 13:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lý Tự Trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý KIẾN CỦA CBGV TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG VỚI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2013-2014 CỦA NGÀNH GD THÀNH PHỐ

Vận động là một nội dung quan trọng để xã hội hóa quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường. Nó chỉ có giá trị thật sự khi nhà trường tự thân, sáng tạo nổ lực thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả cao nhất. Nó là kết quả biện chứng giữa thúc đẩy giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài một cách thống nhất, đồng bộ.

Ý KIẾN CỦA CBGV TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG VỚI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2013-2014
 
Nội dung: “Kinh nghiệm trong công tác huy động các nguồn lực đầu tư, những giải pháp phát huy hiệu quả CSVC, trang thiết bị, chất lượng đội ngũ và thế mạnh xã hội hóa của nhà trường trong năm học 2013-2014 nhằm từng bước xây dựng trường THCS Lý Tự Trọng xứng đáng với danh hiệu Trường đạt chuẩn Quốc gia tiêu biểu”.
 
            I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Liên tục các năm học từ khi đạt yêu cầu trường chuẩn quốc gia giai đoạn I trường luôn đảm bảo yêu cầu phát triển hệ thống trường lớp phù hợp, cân đối. Số lớp hàng năm 29 đến 30 lớp, số học sinh từ 1000 đến 1200 em. Các điều kiện về CBGVNV đảm bảo đáp ứng, cơ sở vật chất phục vụ, đặc biệt về công nghệ thông tin không ngừng được nâng cao. Hơn 10 năm nay trường luôn là đơn vị dẫn đầu của thành phố về chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà.
Đạt được kết quả như vậy ngoài sự lãnh chỉ đạo của ngành, địa phương; sự nỗ lực bản thân nhà trường còn là do kết quả huy động các nguồn lực tổng hợp từ xã hội tùy theo mục tiêu và mục đích thực hiện nhiệm vụ hàng năm. Vì vậy, trong tình hình hiện nay và những năm sắp đến công tác huy động các nguồn lực đầu tư, những giải pháp phát huy hiệu quả CSVC, trang thiết bị, chất lượng đội ngũ và thế mạnh xã hội hóa là hướng đi tất yếu của nhà trường.
II. KẾT QUẢ VÀ KINH NGHIỆM:
1. Kinh nghiệm trong công tác huy động các nguồn lực đầu tư:
Nhà trường có nhiều hình thức huy động hợp lý và có hiệu quả tận dụng sự tham gia của gia đình và cộng đồng vào các hoạt động giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng  giáo dục toàn diện. Trong những năm qua đã huy động tốt sự tham gia đóng góp của các tổ chức xã hội, cựu học sinh, cha mẹ học sinh của nhà trường hàng năm trên 100 triệu đồng để khen thưởng và phát học bổng để nâng cao hiệu quả giáo dục.
1.1- Xây dựng quỹ Khuyến học, Tiếp sức đến trường
NĂM HOC CMHS + HS NHÀ
HẢO TÂM
NGUỒN KHÁC GHI CHÚ
2010 - 2011 46.480.000đ 25.000.000đ 1600 EURO  
2011 - 2012 86.138.000đ 15.000.000đ 2400 EURO  
 2012 - 2013 112.687.000đ
 
42.000.000đ   Giúp HS mất cha mẹ  50 tr
Với quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” mỗi năm nhà trường trao cho trên 150 em, thấp nhất 200.000 đồng/suất, cao nhất 3,5 triệu đồng/01 suất. Việc bỏ học vì nghèo khó hầu như không có.
KẾT QUẢ 2 MẶT GIÁO DỤC NĂM HỌC 2012-2013
Lớp Sĩ số Học lực Hạnh kiểm
Giỏi Khá TB Yếu Kém Tốt Khá TB Y
29 1132 374 343 401 13 1 996 86 10 0
33% 30.3 35.4 1,1 0.01 88 % 7.7 0.9 0
Khuyến học, khuyến tài nếu không có nguồn động viên khen thưởng thì rõ ràng sẽ thiếu động lực; lo động viên khen thưởng cuối năm riêng về số phần thưởng bình quân phải có là:
Cấp trường 374 HSG; 343 HS khá (717 suất); cấp thành phố: Có 238 HSG 17 HSG Tỉnh, 35 giải HKPĐ (290 suất).
Lấy số tiền khen thưởng thấp nhất là 50 ngàn x trên 1000 suất đã là 50 triệu đồng (khen thưởng của trường cao nhất là 1,5 đến 2 triệu/em) Nếu không vận động thì không biết lấy đâu mà chi. Vì vậy riêng phần vận động để khen thưởng mỗi năm nhà trường đạt từ 60 đến gần 100 triệu.
2. Trong dạy và học, Trong các hoạt động chuyên môn và NGLL:
Với đội ngũ gần 80 CBGVCNV nếu không xã hội hóa các hoạt động thì rõ ràng năng lực đội ngũ sẽ thấp:
2.1- Xã hội hóa qua liên kết giáo dục: Mỗi tổ chuyên môn, mỗi hoạt động chuyên môn nhà trường đều gắn đến sự liên kết để tăng nguồn lực:
- Tổ Anh văn liên kết trung tâm Galaxy, nhóm hoạt động xã hội SV nước ngoài giúp xây dựng CLB tiêng Anh trong GV và HS
- Nhóm Tin học: Liên kết với tất cả công ty Tin học lớn tại Tam Kỳ và Đà nẵng thực hiện ngày hội CNTT, xây dựng 37 webblog
- Nhóm TD: Liên kết TT TTN MT và Đại học QN, hỗ trợ hồ bơi giá rẻ.
- Tổ Ngữ văn gắn với: Hội VHNT TP Tam Kỳ và Hội VHNT Tỉnh Quảng nam.
- Các tổ CM khác: Gắn với CLB nhà giáo hưu trí....các hoạt động NGLL gắn với Công an, Bộ đội, các cơ quan ban ngành.
Ví dụ: Nhà trường hiện nay trong lúc thiếu GV có chất lượng đã hợp đồng 01 TPT cũ, 02 GV Thể dục để làm công tác giám thị, bảo vệ và nhiều Tổ trưởng bộ môn đã nghỉ hưu làm cố vấn chuyên môn.
2.2- Xã hội hóa qua Hoạt động giáo dục NGLL và các phong trào:
Mỗi năm nhà trường thực hiện trên 15 lần các hoạt động GDNGLL ở qui mô cấp trường, gần 20 lần ở các Tổ chuyên môn vì vậy kinh phí là vấn đề hết sức nan giải. Chính vì vậy các hoạt động liên kết cần phải được đặt ra trong từng hoạt động. Các ngân hàng, hãng bảo hiểm, công ty công nghệ, các phòng ban ở địa phương, CMHS...đều được vận dụng để liên kết hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hoạt động tham quan HSG, Tổ Anh Văn, Tổ Toán Tin, Sử địa...năm qua đã được hỗ trợ một nguồn kinh phí hơn 100 triệu đồng để trang trải các hoạt động mang tính chuyên môn, các hoạt động GDNGLL, hỗ trợ dạy học.
3. Cách thực hiện huy động các nguồn lực:
Kinh phí do nhà nước cấp là cố định và chỉ đảm bảo nhu cầu chi tiêu ở mức tối thiểu vì vậy không tạo ra được nguồn lực thì hoạt động không mang tính tương xứng và có hiệu quả.Rất nhiều lực lượng được nhà trường vận động tham gia hỗ trợ tùy theo từng nội dung và qui mô, nhưng có thể kể các nguồn có hiệu quả như sau:
3.1- Tham mưu với các cấp lãnh đạo ngành, cấp ủy và chính quyền địa phương là nguồn lực chính để đảm bảo thắng lợi trong các hoạt động. Trước hết, nhà trường tạo được niềm tin để tham mưu, sự tận tụy trong công việc để tham mưu và phải kiên trì để tham mưu.
Cụ thể được đầu tư một trung tâm TNTH gần sáu tỉ (thời gian tham mưu trong liên tục ba năm); Tham mưu lắp đặt một phòng Lab Tiếng Anh trị giá hơn 500 triệu đồng, tham mưu các nội dung hoạt động khác để có được sự hỗ trợ, đồng thuận trong quá trình quản lí trường,....
3.2- Tập hợp huy động từ lực lượng cựu giáo viên, cựu học sinh: Tiêu biểu là Cựu HS Đoàn Nguyễn Trí Tín với mức hỗ trợ thường xuyên 10 triệu/năm, nhóm cựu HS Trần Cao Vân và cựu GV với mức thấp nhất 05 triệu/năm. Nhóm học sinh sinh viên tại TP HCM và vương quốc Bỉ với mức từ 100 đến 150 triệu/năm.
3.3- Huy động từ nguồn các doanh nghiệp, công ty, cơ quan nhà hảo tâm, các ban ngành ngoài xã hội với yêu cầu mình giúp họ họ giúp mình. Cụ thể liên kết phổ biến tin học, Ngoại ngữ, các nội dung tuyên truyền chính trị xã hội...
3.4- Huy động từ CMHS  của từng lớp và trường: Đã hỗ trợ toàn bộ những giải thưởng phong trào và khen thuưởng HS Tiên tiến của trường, mua sắm các tiện nghi theo thời vụ, đặc biệt là tham gia quỹ khuyến học và tài trợ các hoạt động phong trào của từng lớp.Giá trị các hỗ trợ nầy là rất lớn 200 đến 300 triệu hằng năm.
Với tất cả sự nổ lực bản thân nhà trường và phát huy những nguồn lực nầy liên tục nhiều năm qua trường THCS LTT đã phát huy hiệu quả phấn đấu trở thành trường chất lượng cao. Hơn 10 năm liên tục đảm bảo tính ổn định và nâng cao của chất lượng
Năm 2013-2014 :Giỏi và khá trường gần 64%, yếu 1%. TN THCS 98% vào trường chuyên 31 em tại Quảng Nam và 3 em tại Đà nẵng. Dẫn đầu hội thi GVG THCS. Phát triển đảng 3 đ/c. Trường được kiểm tra công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.
III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP NĂM HỌC 2013-2014:
 Năm học 2013-2014 trường lại nhận nhiệm vụ nặng nề hơn với những chỉ tiêu nâng cao CL Dạy và học, xây dựng đội ngũ cao hơn, tiếp tục là đơn vị tiên tiến xuất sắc của TP Tam Kỳ đồng thời với 2 nhiệm vụ Đạt Kiểm định CLGD ở mức độ cao nhất và tự vận động đầu tư trang thiết bị bên trong cơ bản là bàn ghế trị giá trên 500 triệu đồng đưa TT TNTH hoạt động có hiệu quả.
Phát huy ưu điểm năm qua, lãnh đạo nhà trường và toàn HĐSP chúng tôi xác định phải tiếp tục nỗ lực cố găng hơn nữa với nhiều giải pháp thiết thực hơn
1. Giải pháp Phát huy hiệu quả CSVC, trang thiết bị:
1.1- Tiếp tục phát huy những phương thức đã vận dụng, tiếp tục mở rộng và tạo tính bền vững đặc biệt là phương thức tham mưu. Vừa qua đã tham mưu HĐND Phường thống nhất cho thu Xã hội hóa trong 03 năm, giá trị là trên 500 triệu đồng.Chúng tôi đang trình PGD&ĐT và UBND thành phố phê duyệt theo đúng tinh thần công văn hướng dẫn số 6890/BGDĐT-KHTC của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc: Hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo với hướng phấn đấu hoàn thành trong thời gian một năm rưỡi.
1.2- Với nổ lực tự thân nhà trường tu sửa CSVC đã có, sử dụng hiệu quả trang thiết bị cũ, các CSVC cũ để trang bị cho TTTNTH mới với mục tiêu tiết kiệm được trên 100 triệu đồng và đã gần đạt yêu cầu ngay trong tháng 8 này..
1.3- Nếu chờ đợi huy động thì TT TN TH phải mất ít nhất 1 năm mới đi vào hoạt động nhưng nhà trường quyết tâm ngày 5/9 khánh thành trung tâm và đưa vào hoạt động với phương thức cuốn chiếu từ cũ sang mới.Phòng Lab đi vào hoạt động ngay năm học nầy và không chỉ sử dụng cho môn tiếng Anh mà tận dụng cho các môn học khác.
Với nhiệm vụ nặng nề trên, một khi UBND TP phê duyệt Xã hội hóa TTTNTH nhà trường sẽ phát động tổng lực các phương thức vận động để đảm bảo kết quả sớm nhất.
 
2. Giải pháp nâng cao Chất lượng đội ngũ, hoạt động dạy và học:
2.1-Trên cơ sở phát huy và mở rộng các hình thức xã hội hóa, nhà trường tiếp tục nâng cao trình độ mọi mặt của đội ngũ, các hoạt động dạy học và NGLL theo đúng chỉ đạo của ngành giáo dục; đảm bảo các nội dung sinh hoạt CM nghiêm túc, có liên kết và xây dựng nội dung nâng cao hơn các năm trước.
2.2-Tiếp tục tạo điều kiện cho CBGV đi học để đến 2015 trường có 02 thạc sĩ, thêm 05 Trung cấp lý luận chính trị và 100% GV có bằng Đại học. Nhà trường đang sử dụng phương thức nhà nước, nhà trường, công đoàn, cá nhân...trong việc cử đi học nâng cao. Ví dụ học thạc sĩ: Cá nhân 50 + nhà trường 50 + Công đoàn hỗ trợ thêm. Học TTCT: Nhà nước 50% + nhà trường 50%.
2.3- Mở rộng việc liên kết với các trường bạn, tổ chức giao lưu học tập chuyên môn, giao lưu học sinh để nâng cao hiệu quả và tính năng động.
2.4 -Mở rộng quan hệ quốc tế trong giáo dục qua kết nghĩa với các trường khối Asean, Hàn quốc, tăng cường và phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT. Phát huy tác dụng của Trung tâm TNTH cho nhà trường, các trường trong địa bàn thành phố và phục vụ cho các hoạt động chuyên môn của Sở GD&ĐT Quảng Nam.
3. Các hoạt động xã hội:
3.1- Ngoài việc huy động các nguồn lực nhà trường tăng cường giáo dục các em học sinh và CBGVCNV về tinh thần nhân ái đi đầu trong phong trào giúp đỡ bạn bè, cứu trợ thiên tai, giúp bạn Trà Mi kết nghĩa, giúp đỡ học sinh nghèo trong trường, trường bạn .
3.2- Xây dựng mối quan hệ với các lực lượng trong và ngoài nhà trường để mở rộng phạm vi huy động. Củng cố BĐ.D CMHS của trường và 28 chi hội CMHS lớp, Chi hội Khuyến học, Hội chữ thập đỏ...tổ chức công đoàn và các đoàn thể để mỗi chức năng đều làm công tác vận động.
3.3- Tiếp tục tổ chức những đợt vận động xây dựng quỹ Khuyến học và TSĐT, Xã hội hóa TT TN Thực hành... thông qua các hình thức kêu gọi, vinh danh, đối lưu ; kêu gọi bằng nhiều phương tiện, tổ chức ngày hội, đêm văn nghệ gây quỹ để đạt hiệu quả cao nhất.
IV KẾT LUẬN:
Vận động là một nội dung quan trọng để xã hội hóa quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường. Nó chỉ có giá trị thật sự khi nhà trường tự thân, sáng tạo nổ lực thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả cao nhất. Nó là kết quả biện chứng giữa thúc đẩy giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài một cách thống nhất, đồng bộ.
 Xin trân trọng cảm ơn
                                        Thi nguyễn                                      
 
      “ĐỂ PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH MỘT TRƯỜNG CHUẨN TIÊU BIỂU”
 
A.LỜI NÓI ĐẦU:
-Trong tổng kết công tác giáo dục TP Tam Kỳ của UBND TP có một nội dung hết sức quan trọng cho từng trường và riêng với đơn vị THCS Lý Tự Trọng chúng tôi đó là “Từng bước xây dựng thành công mô hình trường đạt chuẩn quốc gia tiêu biểu  ; đồng thời thí điểm đề án “Xây dựng mô hình trường PT đổi mới đồng bộ PPDH và kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục giai đoạn 2012-2015” theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT”.
-Tham luận này với mong muốn từ thực tiễn và truyền thống nhà trường trường THCS LTT sẽ đặt lên vai gánh vác trách nhiệm nầy. Đây cũng là trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Nghị Quyết 02 ngày 19/5/2011 của Thành ủy Tam Kỳ  và  Kết luận số 160-KL/TU ngày 02 tháng 7 năm 2013 sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 02-về phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015 và Đề án phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015;
-Là đơn vị có kết quả phong trào toàn diện, đặc biệt phong trào mũi nhọn mang tính ổn định, bền vững suốt hơn mười năm, lại được UBND Tỉnh Quảng Nam, Thành phố Tam Kỳ đầu tư 2 công trình mà không phải đơn vị nào trong tỉnh cũng có được: Phòng Lab tiếng Anh của UBND Tỉnh, TT TNTH 6 phòng  của UBND TP với tổng trị giá chung hơn 6 tỉ đồng. Chúng tôi hiểu rằng đó là mệnh lệnh.
Dù ở trong một bối cảnh chung vẫn còn không ít khó khăn về nhân sự, kinh phí hoạt động, CSVC chính đã tồn tại trên 40 năm...và nhiều vấn đề khác như các trường bạn song chúng tôi mạnh dạn để ra những bước đi và giải pháp cho năm học 2013-2014 và những năm tiếp theo để cùng tham gia ý kiến nhỏ bé trả lời cho một câu hỏi hóc búa đang đeo đẳng trong tâm mỗi người CBQL. Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiêu biểu như thế nào? Mô hình này là gì ?
 
B.MÔ HÌNH VÀ GIẢI PHÁP:
Theo tôi nghĩ chúng ta vừa nghe báo cáo và phương hướng, nếu làm đúng như yêu cầu của chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học trên có nghĩa là chúng ta đang tiếp cận mô hình trường chuẩn quốc gia tiêu biểu.Mỗi trường dù khác nhau có cái tốt và cái hạn chế nhưng nếu đem gộp hết cái tốt đẹp của mỗi trường đã được minh hoạ thì mô hình trường chuẩn tiêu biểu, trường chất lượng cao sẽ không là điều viễn tưởng không đạt được mà là cái có thể thấy được, sẽ đạt được. Cái cốt của mô hình trường chuẩn là làm sao đưia tất cả những điều tốt đẹp ấy về với đơn vị mình. Có tư tưởng ấy sẽ có hành động so sánh, đối chiếu, rút ra bài học và vận dụng. Có tư tưởng ấy cộng với có gan, có bản lĩnh, có sáng tạo, có phong trào...chắc chắn rằng nhiều mô hình tiêu biểu sẽ xuất hiện
 
I. Giải pháp thứ nhất là phải có hệ thống quản lí, điều hành tiêu biểu:
-Đó là vai trò và quyết tâm của Tổ chức Đảng và các đoàn thể, Công tác quản lí trường: chỉ cần một yêu cầu đặt ra không đồng bộ trong nhiệm vụ năm học là khó lòng thành cái tiêu biểu. Không cần nói nhiều vì đó là yếu tố then chốt thể hiện khả năng: -Tư duy, Năng lực, nhận thức, vai trò tham mưu, tinh thần đoàn kết.Nhân tố cấp uỷ, Ban Giám hiệu, ban chấp hành là nội dung của khởi động, duy trì, tăng tốc xây dựng trường tiêu biểu ở mỗi đơn vị. Xây dựng chi bộ trong sạch VM, trường tiên tiến xuất sắc, Công đoàn và các đoàn thể khác VMXS  là thước đo xây dựng giá trị giải pháp nầy.
 
2/Giải pháp thứ 2 là Hành động tiêu biểu:
Trong nhà trường hành động trung tâm, nhiệm vụ chính trị đó là: Dạy và học, hoạt động thực hành, hoạt động NG LL...Giải pháp này đòi hỏi thực hiện Nội dung, phương pháp bằng sự thuần thục, kinh nghiệm, sáng tạo, hiệu quả.
-Nhân tố quyết định cho các vấn đề trên là phải tạo ra cho được một đội ngũ có tâm huyết, năng lực, dày dạn.Những nội dung sinh hoạt CM có đẳng cấp, phong trào học tập và phấn đấu trở thành HSG sôi động.
Trường THCS LTT chúng tôi tập trung trong năm học nầy: Trên cơ sở phát huy và mở rộng các hình thức xã hội hóa, nhà trường tiếp tục nâng cao trình độ mọi mặt của đội ngũ, các hoạt động dạy học và NGLL theo đúng chỉ đạo của ngành giáo dục; đảm bảo các nội dung sinh hoạt CM nghiêm túc, có liên kết và xây dựng nội dung nâng cao hơn các năm trước.
-Tiếp tục tạo điều kiện cho CBGV đi học để đến 2015 trường có 02 đến 3 thạc sĩ, thêm 05 Trung cấp lý luận chính trị và 100% GV có bằng Đại học. Nhà trường đang sử dụng phương thức nhà nước, nhà trường, công đoàn, cá nhân...trong việc cử đi học nâng cao. Ví dụ học thạc sĩ: Cá nhân 50 + nhà trường 50 + Công đoàn hỗ trợ thêm. Học TTCT: Nhà nước 50% + nhà trường 50%.Ngay tháng 7 và 8 nầy chúng tôi đã hợp đồng 2 GV có năng lực về làm TPT và giám thị, tìm 1 thạc sĩ văn xuất sắc đề nghị TP hợp đồng.Tạo và tìm nhân tài phải đồng bộ trong XD đội ngũ.
- Mở rộng việc liên kết với các trường bạn, tổ chức giao lưu học tập chuyên môn, giao lưu học sinh để nâng cao hiệu quả và tính năng động.Mở rộng quan hệ quốc tế trong giáo dục qua kết nghĩa với các trường khối Asean, Hàn quốc, tăng cường và phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT. Phát huy tác dụng của Trung tâm TNTH cho nhà trường, các trường trong địa bàn thành phố và phục vụ cho các hoạt động chuyên môn của Sở GD&ĐT Quảng Nam.
-Tôn vinh GV Giỏi, học sinh giỏi, gương tự học,tự rèn luyện.
 
3/Giải pháp thứ 3 là xây dựng các điều kiện thiết yếu, Phát huy hiệu quả CSVC, trang thiết bị:
-Điều kiện thiết yếu thứ  nhất là vai trò tham mưu:
 Vừa qua sau khi tham mưu thành công trong đầu tư CSVC, nhà trường đã tiếp tục kiên trì tham mưu được HĐND Phường thống nhất cho thu Xã hội hóa trong 03 năm, giá trị là trên 500 triệu đồng.Chúng tôi đang trình PGD&ĐT và UBND thành phố phê duyệt theo đúng tinh thần công văn hướng dẫn số 6890/BGDĐT-KHTC của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc: Hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện. Cái tiêu biểu ở đây là quyết tâm thực hiện trong 1 năm rưỡi thay vì 3 năm.
 
-Điều kiện thiết yếu thứ hai là bảo quản và sử dụng hiệu quả CSVC trang thiết bị:
Với nổ lực tự thân, nhà trường tu sửa CSVC đã có, sử dụng hiệu quả trang thiết bị cũ, các CSVC cũ để trang bị cho TTTNTH mới với mục tiêu tiết kiệm được trên 100 triệu đồng và đã gần đạt yêu cầu ngay trong tháng 8 này..
- Nếu chờ đợi huy động thì TT TN TH phải mất ít nhất 1 năm mới đi vào hoạt động nhưng nhà trường quyết tâm ngày 5/9 khánh thành trung tâm và đưa vào hoạt động với phương thức cuốn chiếu từ cũ sang mới.Phòng Lab đi vào hoạt động ngay năm học nầy và không chỉ sử dụng cho môn tiếng Anh mà tận dụng cho các môn học khác.
Với nhiệm vụ nặng nề trên, một khi UBND TP phê duyệt Xã hội hóa TTTNTH nhà trường sẽ phát động tổng lực các phương thức vận động để đảm bảo kết quả sớm nhất.
 
Điều kiện thứ 3 là  ngoài nguồn lực sẵn có phải xã hội hoá, huy động nguồn lực , tạo ra liên kết trong mọi hoạt động.
 Nhà trường đã có phong trào Khuyến học và TSĐT ví dụ:
NĂM HOC CMHS + HS NHÀ
HẢO TÂM
NGUỒN KHÁC GHI CHÚ
2010 - 2011 46.480.000đ 25.000.000đ 1600 EURO  
2011 - 2012 86.138.000đ 15.000.000đ 2400 EURO  
 2012 - 2013 112.687.000đ
 
42.000.000đ   Giúp HS mất cha mẹ  50 tr
Vận động  tài trợ các hoạt động phong trào của từng lớp.Giá trị các hỗ trợ nầy là rất lớn 200 đến 300 triệu hằng năm.Phần vận động để khen thưởng mỗi năm nhà trường đạt từ 60 đến gần 100 triệu.
Năm học nầy trường tiếp tục bài học kinh nghiệm nầy hiệu quả hơn nữa mới mong giải được bài toán kinh phí.
 
C. KẾT LUẬN:
Xây dựng mô hình trường chuẩn tiêu biểu là ước mơ của mỗi đơn vị, nó sẽ diễn ra bằng nhiều cách, nhiều con đường khác nhau...tuỳ theo nổ lực, điều kiện của mỗi cơ sở.Học tập kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy năng lực sáng tạo, tập hợp và huy động mọi lực lượng trong và ngoài trường là sự rút ngắn con đường đó.
Trông chờ điều kiện ỷ lại vào điều kiện là sức ỳ trong xây dựng trường chuẩn tiêu biểu.Mục tiêu nầy chỉ có giá trị thật sự khi nhà trường tự thân, sáng tạo nổ lực thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả cao nhất. 
Với một số giải pháp cơ bản hy vọng rằng những ý kiến của chúng tôi góp tiếng nói dù rất nhỏ để cùng chung tay xây dựng một vấn đề lớn.
                                                                               NTS
VĂN BẢN NGHIÊN CỨU:
                 ỦY BAN NHÂN DÂN                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  THÀNH PHỐ TAM KỲ                             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
           
  Số:         /BC-UBND                            Tam Kỳ, ngày     tháng 8 năm 2013
               
BÁO CÁO
Tổng kết công tác giáo dục năm học 2012-2013
 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục năm học 2013-2014

 
 
 
             Căn cứ Chỉ thị số 2737/CT-BGDĐT ngày 27/7/2012 của Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2012-2013;
            Căn cứ phương hướng, nhiệm vụ năm học 2012-2013 của Sở GD&ĐT Quảng Nam và của ngành Giáo dục thành phố Tam Kỳ;
            Căn cứ phương hướng, nhiệm vụ năm học 2013-2014 của Sở GD&ĐT Quảng Nam;
          Căn cứ Kết luận số 160-KL/TU ngày 02 tháng 7 năm 2013 của Thành ủy Tam Kỳ về việc sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 19/5/2011 của Thành ủy Tam Kỳ về phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015;
UBND thành phố Tam Kỳ xây dựng báo cáo tổng kết công tác giáo dục năm học 2012-2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác giáo dục năm học 2013-2014 cụ thể như sau:
                                                                Phần thứ I
TỔNG KẾT CÔNG TÁC GIÁO DỤC NĂM HỌC 2012-2013
            A. KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2012-2013:  
            Năm học 2012-2013 với chủ đề: "Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; ngành giáo dục thành phố đã nỗ lực phấn đấu, tạo nên bước chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện với một số kết quả cụ thể như sau:
 I. Quy mô phát triển mạng lưới trường, lớp, học sinh, đội ngũ:
      1. Mạng lưới trường, lớp, học sinh:
      1.1. Bậc học Mầm non:
Số trường Số lớp Tổng số cháu Số cháu công lập Số cháu tư thục
T.số Công lập Tư thục T. số Công lập Tư thục T.số MG NT T.số MG NT
17 14 03 119                                                                                                                                       102 17 3639 3184 316 68 455 380 75
            - Ngoài ra còn có 81 nhóm lớp tư thục với 1545 cháu.
            - Tỉ lệ huy động:
            + Lớp mẫu giáo: 89%
[1]
            + Lớp  nhà trẻ: 48.7% [2]
             Riêng trẻ mẫu giáo 05 tuổi ra lớp:  1593 cháu, đạt 100%; học 02 buổi/ngày đạt 100%. 
              - 17/17 trường đều tổ chức bán trú, đạt tỉ lệ 100%.
              1.2. Bậc học phổ thông:
Cấp học Số trường Số học sinh Bán trú và dạy       02 buổi/ngày Ghi chú
Tổng số Công
lập
Số lớp Số lớp Số HS
Tiểu học 13 13 287 8.771 227 7.465  
THCS 10 10 177 6.529      
Tổng cộng 23 23 464 15.300 227 7.465  
- Đối với Tiểu học:
+ Số lớp tăng 06 lớp và số học sinh học 02 buổi/ ngày tăng 777 học sinh so với năm học 2011-2012.
+ Tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%.
- Đối với THCS: Số lớp không tăng, không giảm, số học sinh tăng 96 em so với năm học 2011-2012; tỉ lệ huy động trẻ hoàn thành chương trình Tiểu học vào học lớp 6 đạt gần 100%
[3]
Nhìn chung, quy mô trường lớp đảm bảo nhu cầu học tập của con em trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Tuy nhiên, do địa bàn một số xã, phường quá rộng, dân cư ít nên việc hoạt động ở các cơ sở trường mầm non và cấp tiểu học còn khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.
2. Tình hình đội ngũ:
2.1- Về chất lượng đội ngũ :
Tổng số CB-GV-NV 1.265 người, đạt tỉ lệ 2.0 GV/lớp đối với cấp THCS ; 1,45 GV/lớp đối với cấp Tiểu học và 1,87 GV/lớp đối với bậc Mầm non; 100% CB-GV-NV đạt trình độ chuẩn, 77,3% đạt trình độ trên chuẩn
[4].
Số lượng đảng viên: 420 đ/c, tỉ lệ : 33.2% so với tổng số CBGVNV toàn ngành. Số lượng chi bộ trường học: 36 chi bộ độc lập
.[5]  
Trong năm học qua, ngành đã cử 02 giáo viên đi học Cao học, 22 cán bộ, giáo viên đi học Trung cấp lý luận chính trị. Tất cả các đơn vị trường học đều tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ đi học nâng chuẩn, bồi dưỡng kiến thức tin học, ngoại ngữ; hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện quy trình quy hoạch dự nguồn các chức danh lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2020 từ cấp tổ trở lên. Đặc biệt, đã tổ chức thành công việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng trường Mẫu giáo và khảo sát, tuyển chọn chức danh Phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo, Tiểu học. Qua khảo sát đã bổ nhiệm 02 Hiệu trưởng và 02 Phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo. Hiện nay đang chuẩn bị bổ nhiệm một số Phó hiệu trưởng trường Tiểu học. Đây là nét mới về công tác nhân sự của ngành GD&ĐT thành phố.
2.2- Giải quyết chế độ chính sách:
- Giải quyết chế độ nghỉ hưu đúng tuổi 12 người; nghỉ hưởng chế độ BHXH một lần 01 người.
- Xét, đề nghị nâng lương định kỳ 224 người; nâng lương trước thời hạn 59  người.
- Xét, đề nghị nâng phụ cấp thâm niên 1312 người; xếp phụ cấp thâm niên 867 người.
Nhìn chung, đội ngũ CB-GV-NV đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học, nâng cao chất lượng toàn diện, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục thành phố. Tỉ lệ đảng viên trong đội ngũ nhà giáo Tam Kỳ đạt 33,2%, cao nhất so với các địa phương trong tỉnh.
Tuy nhiên, tỉ lệ giáo viên biên chế còn thấp, nhất là ở bậc học mầm non
[6] ; tỉ lệ CB-GV có trình độ sau đại học còn thấp[7] , chưa xứng tầm với vị trí là trung tâm văn hóa - chính trị - xã hội của tỉnh Quảng Nam; vẫn còn tình trạng thừa, thiếu cục bộ ở một số bộ môn.
II. Công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục:
1. Tổ chức thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua trong toàn ngành.
            1.1- Thực hiện các cuộc vận động:
Từ đầu năm học, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục thành phố xây dựng kế hoạch đẩy mạnh thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và các cuộc vận động lớn trong toàn ngành
[8]. Bên cạnh đó, ngành giáo dục phối hợp với Công đoàn giáo dục thành phố phát động thi đua thực hiện các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn trong CB-GV-NV và đoàn viên toàn ngành.
Việc tích cực thực hiện các cuộc vận động nói trên đã tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh trong nhà trường, chất lượng giáo dục được nâng lên, học sinh yếu kém giảm, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng; hầu hết thầy cô giáo thể hiện được là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, nêu cao tinh thần chịu khó học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đổi mới phương pháp dạy học.
1.2- Thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực":
Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trên cơ sở đó, các trường đã tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với đoàn thể địa phương và Ban đại diện CMHS xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, đạt được những kết quả đáng khích lệ:
            - Tiêu chí “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn”: Phòng GD&ĐT thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai Đề án tăng cường cây xanh trong các trường MN, MG, TH, THCS trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2015, kết hợp với công tác xã hội hóa các nguồn lực trong xã hội để tăng cường trồng cây xanh, tạo bóng mát, cải tạo cảnh quan sư phạm trong các nhà trường, đảm bảo từng bước Xanh-Sạch-Đẹp. Tổ chức cho CB-GV-NV và học sinh ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây” Xuân Quí Tỵ và có kế hoạch chăm sóc cây thường xuyên. Tổ chức cho học sinh tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, tham gia lao động làm sạch đẹp các công trình công cộng, vệ sinh trường lớp và vệ sinh cá nhân. Tập trung đầu tư tu sửa, đóng mới bàn ghế phù hợp đối tượng học sinh, xây dựng mới một số công trình vệ sinh, tường rào, cổng trường,... tăng cường các điều kiện đảm bảo ánh sáng, thông thoáng phòng học.
            - Tiêu chí “Đưa các làn điệu dân ca và trò chơi dân gian vào trường học”: Ngành giáo dục thành phố quan tâm chỉ đạo các trường tổ chức tuần lễ sinh hoạt tập thể đầu năm học; tăng cường các hoạt động cộng đồng, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao,…một cách thiết thực, khuyến khích sự tham gia chủ động tích cực của học sinh. Lựa chọn và tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp với truyền thống địa phương và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh trong từng cấp học, bậc học. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh một cách hợp lý; phát động và hướng dẫn học sinh làm đồ chơi, nhất là đồ chơi dân gian ở bậc học Mầm non.
            - Tiêu chí “Chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng”: Hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ luôn được các cấp lãnh đạo từ thành phố đến cơ sở quan tâm. Trong năm học qua, ngành giáo dục thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường chất lượng hoạt động GDNGLL, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, du khảo về nguồn, thăm viếng các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng trong và ngoài thành phố.
            - Tiêu chí “Rèn kỹ năng sống cho học sinh”: Thông qua hoạt động dạy và học, giờ sinh hoạt lớp, hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội, các hoạt động tập thể, chú trọng rèn luyện kĩ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm. Rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe, kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông và các tai nạn gây thương tích khác. Rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tệ nạn xã hội thâm nhập học đường.
            - Tiêu chí “Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh ở mỗi địa phương, giúp các em tự tin trong học tập”: Tập trung chỉ đạo và tạo điều kiện động viên thầy cô giáo đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên, rèn luyện khả năng tự học của học sinh. Khuyến khích học sinh được đề xuất sáng kiến và cùng thầy, cô giáo thực hiện giải pháp để việc dạy và học có hiệu quả ngày càng cao.
Nhìn chung, CB-GV-NV toàn ngành giáo dục tích cực tham gia các phong trào do các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể và ngành chỉ đạo, góp phần làm cho các  phong trào lan tỏa sâu vào trong mọi tầng lớp nhân dân và hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH hằng năm của thành phố; quan hệ giữa thầy và trò, giữa trò và trò ngày càng tốt đẹp; cảnh quan sư phạm ngày càng xanh-sạch-đẹp; các hoạt động ngoại khóa, VHVN, TDTT,… được tổ chức đều khắp ở tất cả các trường học; học sinh được truyền đạt tri thức phù hợp với khả năng tiếp thu hơn; công tác giáo dục truyền thống được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ thành phố,...
Tuy nhiên, hiện nay quang cảnh sư phạm ở một số trường chưa được quan tâm đúng mức, sân trường còn ít cây xanh bóng mát; bồn hoa, thảm cỏ chưa được đầu tư; chưa chú trọng đến điều kiện để tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi một cách tích cực. Tình trạng vi phạm nội qui nhà trường vẫn còn diễn ra, nhất là ở cấp THCS. Việc chăm sóc, phát huy các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng thực hiện chưa thường xuyên, chưa có chiều sâu. Vẫn còn tình trạng CB-GV vi phạm một số qui định của ngành, vi phạm một số chuẩn mực pháp luật qui định.
2. Thực hiện chương trình, đổi mới nội dung và phương pháp dạy học:                 Thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2012-2013 do UBND tỉnh ban hành và triển khai đầy đủ các chuyên đề đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo qui định.
2.1- Đối với bậc học Mầm non:
- Việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới: Tất cả các trường đều tập trung vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới phương pháp giáo dục trẻ, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá giáo viên. Chú trọng hướng dẫn trẻ thực hiện hiệu quả các hoạt động: quan sát, trãi nghiệm, hợp tác, tư duy và phát triển ngôn ngữ; đồng thời nội dung giáo dục tích hợp phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ.
- Đa số các trường tham gia Hội thi do phòng GD&ĐT tổ chức như Hội thi   “Cô cùng bé trỗ tài”
[9], Hội thi “Giáo viên dạy giỏi”, kết quả 12/17 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố [10]. Ngoài ra, một số trường còn tổ chức cho giáo viên đi tham quan học tập; bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên; vận dụng các vật liệu để làm đồ dùng dạy học, tổ chức tốt các ngày lễ lớn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
* Kết quả chất lượng nuôi dạy:
- Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non: 100% trẻ được khám sức khỏe, cân đo theo biểu đồ.
- Chất lượng nuôi dạy thể hiện qua các lĩnh vực đều đạt kết quả cao.
[11]
2.2- Đối với cấp Tiểu học:
- Thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Quyết định 16/QĐ-BGD&ĐT và Công văn 896/BGD&ĐT, điều chỉnh nội dung dạy học theo công văn số 5842/BGDĐT-VP. Dạy học linh hoạt đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với từng đối tượng học sinh.
- Thực hiện kế hoạch dạy học 07 đến 10 buổi/tuần có sự thống nhất của phụ huynh học sinh, sự đồng ý của UBND xã, phường và chỉ đạo của phòng GD&ĐT.
- Các trường tổ chức bán trú luôn thực hiện đúng chế độ ăn uống cho học sinh, thường xuyên kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm; đảm bảo sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho học sinh. Công tác phối hợp kiểm tra vệ sinh y tế học đường và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh giữa Trung tâm Y tế dự phòng thành phố với phòng GD&ĐT thành phố Tam Kỳ được duy trì hằng năm.
- Các trường cũng đã đầu tư mua sắm trang thiết bị, khuyến khích giáo viên tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Các đơn vị đã xây dựng được tủ sách dùng chung, đảm bảo 100% học sinh có sách giáo khoa để học. Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường sử dụng sách Tiếng Anh 3, 4 và Let’s Learn English cuốn 3 để dạy Tiếng Anh, sử dụng sách “Cùng em học Tin học” để dạy Tin học ở các lớp 3, 4, 5.
- Chỉ đạo các trường TH Lê Thị Hồng Gấm, Phan Thanh, Ngô Gia Tự tham gia dạy học theo tài liệu hướng dẫn của dự án mô hình trường học mới VNEN. Đến nay đã đảm bảo mỗi học sinh được cấp tài liệu mới để sử dụng học tập. Mặc dù thời gian bắt đầu thực hiện chương trình có trễ hơn so với các lớp dạy học theo chương trình hiện hành, nhưng với sự cố gắng của các đơn vị, cả 03 trường đã kết thúc chương trình đảm bảo kế hoạch thời gian năm học. Bên cạnh đó, trường TH Kim Đồng đang triển khai phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” do Sở GD&ĐT Quảng Nam chỉ đạo thực hiện thí điểm.
Ngoài ra, các trường đã tích cực khai thác các nguồn tư liệu từ việc ứng dụng CNTT, một số trường đã đầu tư phòng học riêng cho các tiết học có ứng dụng CNTT. Thông qua các hoạt động, các hội thi có ứng dụng CNTT tạo cho học sinh nhiều sân chơi, cơ hội giao lưu bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Thực hiện tốt việc tích hợp các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, rèn kĩ năng sống vào trong các môn học. Bên cạnh việc đầu tư đổi mới phương pháp dạy học, phòng GD&ĐT đã tổ chức các hoạt động “Thi giáo viên dạy giỏi”, “Thi giáo viên viết chữ đẹp”, thi “Vở sạch-Chữ đẹp trong học sinh”, Hội thi “Kể chuyện theo sách”, “Olympic tiếng Anh” và “Giải Toán trên mạng Internet”,...
Sinh hoạt cụm giáo viên Tiếng Anh được tổ chức thường xuyên, lãnh đạo các trường đều quan tâm tạo điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên Tiếng Anh trong toàn ngành. Một số đơn vị đã quan tâm tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ.
[12]
* Chất lượng đại trà: 
Kết quả cuối năm đạt cao
[13], được xét hoàn thành chương trình tiểu học: 1619/1619, tỉ lệ 100%. So với cùng kì năm qua, tỉ lệ HS giỏi tăng 4,5%, HS yếu giảm 0,1%.
* Kết quả các hội thi giáo viên - học sinh giỏi dự thi cấp Tỉnh:
Tham gia các hội thi cấp tỉnh, giáo dục tiểu học thành phố Tam Kỳ đều đạt giải cao, đặc biệt là Hội thi viết chữ đẹp trong giáo viên và học sinh toàn tỉnh
[14].
2.3- Đối với cấp THCS:
- Các trường thực hiện nghiêm túc việc dạy học đúng, đủ chương trình hiện hành theo quy định cho tất cả các khối lớp; thực hiện đảm bảo yêu cầu dạy học theo chương trình giảm tải; kiểm tra, đánh giá theo chuẩn kiến thức, kĩ năng.
          - Các trường tập trung đổi mới PPDH, tổ chức thực hiện chuyên đề “Dạy học dựa trên giải quyết vấn đề”, “Ứng dụng bản đồ tư duy” ở các môn học. Ngoài ra, các trường THCS còn tự tổ chức thực hiện một số chuyên đề chuyên môn mang tính thiết thực và phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường; đảm bảo mỗi tổ chuyên môn thực hiện ít nhất hai chuyên đề chuyên môn/ năm.
- Trong năm học qua, các trường tập trung nâng cao hiệu quả dạy học môn tiếng Anh, tăng cường các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh
[15]  tiếp tục duy trì và phát triển Câu lạc bộ Tiếng Anh[16], tổ chức thi hùng biện tiếng Anh,...; góp phần rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh cho học sinh.
- Thực hiện tốt việc dạy học tích hợp lồng ghép giáo dục môi trường, giáo dục kỹ năng sống thông qua các tiết dạy bộ môn. Bên cạnh đó, đã thực hiện tốt việc giảng dạy văn học địa phương và dạy học tự chọn theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT.
- Công tác phụ đạo học sinh yếu kém được chú trọng do đó tỉ lệ học sinh yếu kém giảm, hạn chế học sinh lưu ban so với cùng kỳ năm qua.
* Chất lượng đại trà sau khi thi lên lớp:  Đạt yêu cầu cao so với kế hoạch đề ra.
[17]
* Học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS: 1588/1596, tỉ lệ 99,5%.  
* Học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập: 1541/1588, đạt tỉ lệ 97,29% học sinh hoàn thành chương trình THCS.
[18]
 Bên cạnh việc thường xuyên chăm lo chất lượng giáo dục đại trà và phụ đạo học sinh yếu kém, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cũng được các trường hết sức quan tâm. Do vậy, học sinh giỏi thành phố Tam Kỳ luôn đạt giải cao trong hầu hết các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu
+ Tham gia thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh đạt 39 giải
[19], xếp vị thứ Nhất toàn đoàn.
+ Tham gia thi Thí nghiệm thực hành và giải toán bằng máy tính cầm tay Casio cấp tỉnh đạt 13 giải
[20]; đạt 01 giải Nhì môn Casio cấp Quốc gia.
+ Tham gia Hội thi tin học trẻ đạt 02 giải
[21], xếp vị thứ nhất toàn tỉnh và có 02 học sinh được cử dự thi cấp quốc gia [22].
+ Đạt 01 giải Nhì Hội thi Thuyết trình văn học cấp Tỉnh. 
Tiêu biểu các trường có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu là các trường THCS Lý Tự Trọng , Nguyễn Du, Lê Hồng Phong,...
- Tất cả các trường đều tham gia Hội thi “Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố”; có 54 giáo viên dự thi, được công nhận GV dạy giỏi THCS cấp thành phố là 38 thầy cô giáo, tỉ lệ 70,1%
[23].
            3. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
            Phòng GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị trường học trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong năm học qua, ngành đã phát động chủ trương tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Một số trường đã có những thành công đáng ghi nhận trong việc thực hiện, trong đó THCS Lý Tự Trọng đã phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Trung tổ chức các lớp dạy học bơi lội cho học sinh toàn trường, thực hiện khá tốt đề án phổ cập bơi lội, phòng chống đuối nước cho học sinh.
           Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan
[24] tổ chức thực hiện các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, HKPĐ cấp thành phố và tham gia Giải thể thao học sinh cấp tỉnh; tổ chức cấp thành phố và tham gia cấp tỉnh với các Hội thi “Hoa Phượng đỏ” [25], “Kể chuyện tuyên truyền sách” [26] ; “Vẽ tranh Mỹ thuật thiếu nhi” [27]. Trong cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh năm 2013 do Liên hiệp Hội KH-KT, Sở GD&ĐT và Sở KH-CN tổ chức, học sinh Tam Kỳ đạt 2 giải cao [28]. Riêng trường THCS Nguyễn Du và trường THCS Lý Tự Trọng còn cử học sinh tham gia “Hội trại sáng tác văn học thiếu nhi” do Hội VHNT tỉnh phối hợp với Trung tâm VHTT tỉnh Quảng Nam tổ chức [29] . Ngoài ra, toàn ngành luôn quan tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền và giáo dục ý thức pháp luật, ý thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về Luật giao thông đường bộ Việt Nam,….
            Đặc biệt, toàn ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện các cuộc vận động có ý nghĩa như: Cuộc vận động ủng hộ học sinh huyện Nam Trà My kết nghĩa, cuộc vận động xây dựng “Nhà khăn quàng đỏ”
[30] ; đồng thời duy trì và đẩy mạnh các hoạt động giúp bạn đến trường, xây dựng quỹ học bổng Tiếp sức đến trường, tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt [31] .  
           Tuy nhiên, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở một số trường vẫn còn lúng túng trong nội dung và hình thức tổ chức thực hiện.
            4. Tầng hóa, kiên cố hóa trường học và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia:
             Năm học qua, Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND thành phố và các phòng ban liên quan đầu tư xây dựng mới trường học và các khu phục vụ học tập ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2
[32].
           Đặc biệt, thành phố quan tâm đầu tư xây mới khu phòng bộ môn tại trường THCS Lý Tự Trọng theo tiêu chí qui mô, hiện đại, đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường; đồng thời phục vụ tốt hơn cho các hoạt động chung của ngành giáo dục thành phố và một số hội thi của tỉnh.
Ngoài ra, các trường mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học như bàn ghế, tủ, đồ dùng dạy học, sách báo, tranh ảnh, thiết bị thư viện,...
* Kết quả đạt được tính đến cuối tháng 7/2013 toàn thành phố có 27/40 trường tầng hóa, tỉ lệ 67,5%
[33] . Kết quả trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố có 24/40 trường, tỉ lệ 60% [34].
Nhìn chung, công tác tầng hóa, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học, bậc học được lãnh đạo thành phố, các ban, ngành thành phố và lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo bằng các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể, có phân kỳ thực hiện; đồng thời thu hút được sự tham gia tích cực của CB-GV-NV toàn ngành cũng như sự đồng thuận của toàn xã hội.
Tuy nhiên, kinh phí đầu tư từ cấp trên chưa đáp ứng được nhu cầu, công tác vận động các nguồn lực trong toàn xã hội chưa đạt hiệu quả, tiến độ thi công các hạng mục công trình ở một số trường học còn chậm so với kế hoạch.
III. Công tác phổ cập giáo dục các cấp:
Ban chỉ đạo PCGD thành phố và các địa phương được củng cố và đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND trong việc lập kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ PCGD các cấp tại địa phương. 
            * Kết quả: 13/13 xã, phường đã đạt chuẩn về PCGDMN cho trẻ 05 tuổi,  PCGDTHĐĐT-CMC, PCGD THCS, thành phố đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ II; có 09 xã, phường đạt tiêu chuẩn PCGD bậc Trung học
[35] .
            Nhìn chung, do được sự quan tâm lãnh đạo từ thành phố đến xã, phường, sự đồng thuận của nhân dân toàn thành phố và sự nổ lực của CB-GV-NV toàn ngành giáo dục, công tác PCGD các cấp đạt được kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao dân trí thành phố. Tuy nhiên, công tác điều tra, xử lý số liệu và hoàn thành các loại hồ sơ PCGD của một số đơn vị còn chậm, nhất là PCGD bậc trung học.
IV. Công tác Thi đua-Khen thưởng: Đề nghị cấp trên khen thưởng cho tập thể và cá nhân như sau:
1. Danh hiệu thi đua:
1.1- Tập thể:
- Đề nghị Cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh: 04 tập thể.
- Tập thể lao động xuất sắc: 20 tập thể.
- Tập thể lao động tiên tiến: 33 tập thể.
1.2- Cá nhân:
- Chiến sĩ thi đua toàn quốc: 01 cá nhân.
- Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 15 cá nhân.
- Chiến sĩ thi đua cơ sở: 185 cá nhân
[36] .
- Lao động tiên tiến: 661 cá nhân.
2. Hình thức khen thưởng:
- Huân chương lao động hạng ba: 01 tập thể.
- Thủ tướng tặng Bằng khen: 02 tập thể, 01 cá nhân.
- Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen: 01 tập thể, 01 cá nhân.
- UBND tỉnh tặng Bằng khen: 06 tập thể, 06 cá nhân.
            V. Tình hình thực hiện các Đề án:
            Trong năm học 2012-2013, UBND thành phố chỉ đạo phòng GD&ĐT tập trung hướng dẫn các trường học tiếp tục thực hiện các Đề án đã được UBND thành phố ban hành, nhằm thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục của thành phố.  
            1. Đề án "Tăng cường công tác vệ sinh, y tế trường học” giai đoạn 2009-2012:
            Thực hiện đề án này, các trường tổ chức tuyên truyền giáo dục cho học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; tăng cường các công trình vệ sinh; hầu hết các trường có nhân viên y tế; công tác phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, Trạm y tế địa phương khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, thực hiện tốt chương trình y tế học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng ngừa dịch bệnh theo mùa cho học sinh đạt hiệu quả. 
           Các trường bố trí phòng hoặc góc y tế học đường với các trang thiết bị như giường nằm, ghế nha, tủ thuốc, bàn cân, dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu,... để phục vụ cho học sinh và các thầy cô giáo.
            2. Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí và dạy học” giai đoạn 2009-2015:
            Trong năm học 2012-2013, tiếp tục thực hiện đầu tư trang thiết bị cho các trường học
[37] để phục vụ cho công tác quản lý, giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nhất là hỗ trợ có hiệu quả việc sưu tầm tư liệu phục vụ dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Đến nay, hầu hết các loại giáo án đều được soạn trên máy vi tính, nhiều tiết dạy trên lớp có ứng dụng CNTT một cách phù hợp, tăng sự hưng phấn cho học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả giờ dạy.
            3. Đề án phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015:
            Đây là Đề án quan trọng, quyết định tiến độ và chất lượng phát triển sự nghiệp giáo dục thành phố. Phòng GD&ĐT đã kịp thời chỉ đạo triển khai đến các đơn vị trường học; đồng thời tăng cường phối hợp với các phòng, ban liên quan của thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chỉ đạo các bộ phận liên quan thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện ở cơ sở. Dựa trên đề án này các đơn vị trường học xây dựng chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020.
            Nhìn chung, việc kịp thời triển khai thực hiện các đề án liên quan đến lĩnh vực giáo dục, nhất là Đề án phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015 đã tạo bước chuyển biến tích cực, rõ nét trong ngành giáo dục thành phố. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp; trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên, các hoạt động giáo dục được tổ chức sinh động, hấp dẫn hơn; chất lượng đại trà được duy trì và ngày càng đi vào thực chất; chất lượng mũi nhọn được giữ vững.
            VI. Công tác thanh kiểm tra nội bộ:
1. Công tác thanh tra, kiểm tra:
- Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch thanh tra từ đầu năm học và được UBND Thành phố phê duyệt. Trong năm học qua đã thanh tra toàn diện 10 trường, tỉ lệ 25%; thanh tra đột xuất 16 trường, tỉ lệ 40%. Qua thanh tra, hầu hết các trường đều thực hiện khá tốt kế hoạch đề ra và khắc phục các tồn tại hạn chế thanh tra đã kiến nghị.
            - Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã kiểm tra nề nếp chuyên môn của các trường, kiểm tra công tác tuyển sinh, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm; phối hợp với các xã, phường kiểm tra 67 nhóm lớp MNTT trên toàn thành phố.
            - Phòng GD&ĐT đã phối hợp Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố kiểm tra các cơ sở trường học. Nhìn chung, tất cả các trường học đều đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm; môi trường giáo dục thoáng mát, trường lớp sạch sẽ, đảm bảo ánh sáng và các điều kiện phục vụ dạy học.
2. Công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục:              
            Công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục được chú trọng. Trong năm học qua, ngoài 02 đơn vị đã được công nhận
[38], toàn ngành đã tập trung từng bước hoàn thành các tiêu chí kiểm định chất lượng CSGD và trường THCS Nguyễn Du đã được Đoàn đánh giá ngoài của UBND tỉnh kiểm tra công nhận đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất).  
3. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia:
Công tác kiểm tra xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia đã được tiến hành tích cực. Trong năm học qua, được UBND tỉnh kiểm tra thẩm định và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia đối với trường MG Hương Sen (mức độ 1), trường TH Trần Quý Cáp và trường TH Hùng Vương (mức độ 2), các trường THCS Nguyễn Du, THCS Lý Tự Trọng được UBND tỉnh kiểm tra công nhận đã duy trì được chuẩn sau 05 năm. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã tham mưu với lãnh đạo Thành phố tổ chức kiểm tra và đang đề nghị UBND Tỉnh kiểm tra, thẩm định trường MG Vành Khuyên, Ánh Dương, trường TH Nguyễn Hiền đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; trường TH Trần Quốc Toản, Lê Thị Hồng Gấm đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
4. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo:
Phòng GD&ĐT đã tổ chức tiếp công dân thường xuyên, có hòm thư góp ý, có bố trí nơi tiếp công dân, giải quyết kịp thời những yêu cầu chính đáng của cha mẹ học sinh. Trong năm học 2012-2013, Phòng GD&ĐT đã tiếp nhận 16 đơn thư có nội dung liên quan đến lĩnh vực phản ánh, kiến nghị, đề xuất. Phòng GD&ĐT đã tổ chức làm việc trực tiếp với cá nhân, tổ chức có liên quan và phối hợp với các đơn vị trường học, các cơ quan hữu quan để giải quyết và báo cáo kịp thời về UBND Thành phố, không có đơn thư tồn đọng, kéo dài.
5. Quản lí việc dạy thêm, học thêm:
            Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tăng cường quản lý dạy thêm-học thêm, củng cố nề nếp, kỷ cương trong nhà trường. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, Phòng đã kịp thời có công văn số 596/CV-PGDĐT ngày 21/11/2012, công văn số 236/PGDĐT ngày 20/3/2013 đến các trường học trực thuộc về việc nghiêm túc chấp hành quy định về dạy thêm, học thêm.
Nhìn chung, công tác thanh, kiểm tra nội bộ; công tác kiểm định CLCSGD; công tác xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng trường chuẩn Quốc gia; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư,… năm học qua đã được toàn ngành quan tâm, đạt được mục tiêu đề ra; kịp thời phát hiện, khắc phục một số tồn tại trong công tác quản lý, chỉ đạo của các đơn vị trường học trực thuộc, thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn ngành, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.
B. CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP:
            1. Công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa giáo dục:
Năm học 2012-2013 được sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Thành phố, Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT và đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi.
- Hội Khuyến học thành phố phối hợp với nhà trường, các đoàn thể địa phương vận động trẻ MG 05 tuổi, học sinh lớp 1, lớp 6 đến trường đạt tỉ lệ 100%; tích cực vận động học sinh có nguy cơ bỏ học và đã bỏ học ra lớp tiếp tục học tập, góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.
            - Các tổ chức Hội Khuyến học cơ sở phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương vận động các bậc cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, góp phần thực hiện cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", tổ chức phụ đạo, bổ sung kiến thức cho học sinh yếu trong dịp hè,.... 
- Các phòng, ban, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường tùy theo nhiệm vụ đã tham gia vào công tác XHH giáo dục một cách hiệu quả thiết thực. Nhiều cá nhân, tổ chức đã tích cực hỗ trợ giáo dục ở các đơn vị.
- Các đoàn thể trong nhà trường như Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Chi hội Khuyến học, Chi hội Chữ thập đỏ, Ban đại diện CMHS đã có những đóng góp to lớn trong việc giáo dục học sinh, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.
- UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch xã hội hóa nguồn lực đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm hàng đầu. Vì vậy trong năm học qua, các địa phương cùng Ban đại diện CMHS đã có nhiều cố gắng huy động các nguồn lực phối hợp cùng nhà trường tạo điều kiện cho học sinh ra lớp, hạn chế tình trạng bỏ học, lưu ban, mở các lớp phụ đạo học sinh yếu kém, giúp đỡ học sinh nghèo, khen thưởng học sinh giỏi; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cải tạo cảnh quan sư phạm trường lớp.
- Các xã, phường huy động cấp học bổng nhân dịp Xuân Quí Tỵ ở địa phương được 2000 suất, tổng trị giá 650 triệu đồng. Trong năm học hỗ trợ các trường 1.400.000.000 đồng; khen thưởng HSG, cấp 524 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học với số tiền là 157.480.000 đồng; khen thưởng giáo viên tiêu biểu và HSG, với số tiền là 904.042.000 đồng; trợ cấp khó khăn cho 758 học sinh nghèo, với tổng số tiền là 183.911.000 đồng.
- Từ tháng 01/2013 đến nay, thành phố đã vận động từ nhiều nguồn, kết hợp với nguồn của thành phố cấp 341 suất học bổng với tổng trị giá bằng tiền là 261.200.000 đồng và 15 chiếc xe đạp. Đặc biệt, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2013, UBND Thành phố đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho 175 học sinh từ TH đến THPT đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp Quốc gia của năm học 2012-2013 (ngoài các em được tặng giải thưởng Phan Châu Trinh), với tổng kinh phí hơn 112 triệu đồng. Đây là hoạt động được các cấp lãnh đạo thành phố Tam Kỳ dành sự quan tâm đặc biệt, được tổ chức từ năm học 2011-2012 đến nay, góp phần động viên, khích lệ phong trào thi đua học tốt trong thế hệ trẻ thành phố. Nhân dịp này, Hội Khuyến học thành phố cũng trao tặng 117 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của các trường TH, THCS, THPT, mỗi suất trị giá 300.000 đồng.
- Giải thưởng Phan Châu Trinh: Đã nhận 67 hồ sơ (trong đó có 02 tập thể, 65 cá nhân), dự kiến kinh phí tặng thưởng trên 210 triệu đồng và lễ trao thưởng được tổ chức tại tại Văn Thánh Khổng Miếu vào ngày 28/8/2013 sắp đến.
            - Gặp mặt tân sinh viên các trường Đại học công lập chính qui: Tổ chức cùng lúc với trao Giải thưởng Phan Châu Trinh tại Văn Thánh Khổng Miếu.
            - Đến nay toàn thành phố có 68 dòng họ hiếu học (DHHH), trong đó có 48 dòng học đạt được tiêu chí DHHH cấp xã, phường.
            - Có 10.350 gia đình hiếu học (GĐHH) được xét công nhận danh hiệu GĐHH cấp xã, phường; 470 GĐHH và 47 DHHH được dự hội nghị gặp mặt, biểu dương, qua đó có 148 GĐHH và 22 DHHH được xã, phường khen thưởng.
            - Có 65 GĐHH và 15 DHHH tiêu biểu tham dự hội nghị cấp thành phố, trong đó có 10 DHHH và 16 GĐHH được thành phố tuyên dương. 
Nhìn chung, công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa giáo dục năm học qua đạt được nhiều kết quả to lớn. Lãnh đạo UBND thành phố và các địa phương tiếp tục duy trì và tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục.
- Hội Khuyến học thành phố và các xã phường đã tích cực vận động nguồn kinh phí tổ chức khen thưởng học sinh giỏi, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, góp phần tích cực vào việc xây dựng xã hội học tập trong toàn thành phố.
2. Hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng:
Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố, công tác nhân sự, tổ chức Ban giám đốc của các Trung tâm HTCĐ được củng cố, bổ sung; các hoạt động ngày càng phong phú
[39], sát với thực tiễn địa phương, góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến nhân dân; chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân làm giàu chính đáng, góp phần xóa đói, giảm nghèo,..…đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân.
Trong năm học qua, phòng GD&ĐT đã phối hợp với Hội Khuyến học thành phố kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động của tất cả các Trung tâm HTCĐ, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, tư vấn hỗ trợ công tác chuyên môn và ghi nhận những kết quả đạt được của các Trung tâm. Qua đó đã ghi nhận những đơn vị hoạt động khá tốt
[40], nhưng vẫn còn một số Trung tâm hoạt động chưa thật sự có hiệu quả, cần phải được củng cố và quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn.
C. ĐÁNH GIÁ CHUNG:
            Trong năm học qua, sự nghiệp giáo dục trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã đạt được các mục tiêu đề ra với nhiều thành tích khởi sắc. Việc thực hiện các cuộc vận động rộng lớn của ngành và công tác xây dựng trường chuẩn kết hợp với “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh của các lực lượng xã hội chung tay phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Công tác xây dựng Đảng trong các trường học được Đảng bộ các xã phường tiếp tục quan tâm chỉ đạo. Chất lượng dạy và học ở các cấp học được nâng lên, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi được duy trì và phát triển; công tác phổ cập giáo dục được quan tâm chỉ đạo thường xuyên; đội ngũ CB-GV-NV không ngừng được tăng cường số lượng lẫn chất lượng.
            Công tác khuyến học, khuyến tài được triển khai thực hiện rộng khắp ở các xã phường, các cơ quan, tộc họ, gia đình nhằm tạo dựng một xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân; đồng thời qua đó góp phần hình thành đời sống văn hóa mới, nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, chất lượng giáo dục hạnh kiểm chưa cao, tình trạng học sinh lười học, học sinh yếu kém vẫn chậm được khắc phục.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tuy có đầu tư song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa, đồng bộ hóa, hiện đại hóa; chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ đổi mới dạy và học hiện nay. Công tác quản lý tài chính, tài sản chưa chặt chẽ; cá biệt việc bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị ở một số trường học chưa được lãnh đạo nhà trường quan tâm đúng mức, còn để xảy ra mất mát, thất thoát tài sản chung.
Tiến độ đầu tư xây dựng ở một số trường học thực hiện còn chậm. Công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu.
Hoạt động của Trung tâm HTCĐ ở một số địa phương còn mang tính thời vụ, chưa thể hiện rõ vai trò đối với phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố.
Phần thứ II
PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2013-2014
Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 28/12/2012 của Tỉnh ủy về  ‘phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo tỉnh Quảng Nam đến năm 2012”; trên cơ sở chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Quảng Nam về những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014, toàn ngành GD&ĐT thành phố bám sát nội dung Kết luận số 160-KL/TU ngày 02 tháng 7 năm 2013 sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 19/5/2011 của Thành ủy Tam Kỳ về phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015 và Đề án phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015; tập trung xác định phương hướng, nhiệm vụ năm học 2013-2014 với các trọng tâm sau:
I. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục:
Tăng cường phân cấp quản lý cho các trường về thực hiện kế hoạch giáo dục; nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, đặc biệt là nâng cao vai trò của các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện chương trình giáo dục, thực hiện kỷ cương, nền nếp quản lý dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá,...
Tiếp tục đổi mới hình thức tạo nguồn, bồi dưỡng, bổ nhiệm các chức danh chủ chốt của các trường học; tăng cường khảo sát, thẩm định năng lực cán bộ lãnh đạo các trường học kết hợp với công tác đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, quản lý chặt chẽ chất lượng đánh giá công chức, viên chức theo định kỳ.
Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các trường học; thực hiện “3 công khai” trong tất cả các cơ sở giáo dục; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các nhà trường. Trong đó, tập trung quản lý khắc phục triệt để việc lạm thu, dạy thêm trái qui định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm qui định của ngành, vi phạm chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật.
Tăng cường hiệu quả sử dụng và bảo vệ thật tốt cơ sở vật chất, tài sản chung của nhà trường. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị và trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học; đồng thời đảm bảo chất lượng thông tin trong công tác quản lý.
Đổi mới công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận của xã hội; tranh thủ sự giám sát, hỗ trợ của các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời các vấn đề của ngành; đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.
Tăng cường công tác thanh tra toàn diện, thanh tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề của phòng GD&ĐT đối với các đơn vị trường học, tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện chức trách được giao trong lãnh đạo, giáo viên nhân viên trường học. Đặc biệt tăng cường vai trò của Hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý, kiểm tra thực chất giờ dạy trên lớp của giáo viên.
II. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục.
1. Nhiệm vụ chung của các cấp học, bậc học:
- Tập trung công tác giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức nghề nghiệp trong đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên; xây dựng tâm huyết nghề nghiệp, tạo đồng thuận cao trong việc chung sức đồng lòng xây dựng giáo dục Tam Kỳ từng bước đạt các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 19/5/2011 của Thành ủy Tam Kỳ. Chú trọng công tác xây dựng Đảng và các hội, đoàn thể chính trị-xã hội trong nhà trường vững mạnh; trong đó tập trung xây dựng chi bộ trường học tăng về số lượng đảng viên, mạnh về hoạt động để lãnh đạo đạt hiệu quả cao các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Hai không” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; tích cực nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhất là ở các xã vùng Đông và bậc học Mầm non; tập trung thực hiện công tác kiểm định chất lượng CSGD ở tất cả các địa bàn. Các trường và các địa phương chủ động tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị trường học; cảnh quan môi trường sư phạm. Đặc biệt, tập trung đầu tư có trọng điểm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự ở một số trường để đạt được các yêu cầu trường chuẩn quốc gia tiêu biểu.
- Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá; thực hiện dạy học theo chương trình giảm tải, theo chuẩn kiến thức kỹ năng, đảm bảo nội dung dạy học. Chú trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trong đó chú trọng các kỹ năng văn minh trong giao tiếp ứng xử, trong văn hóa giao thông, trong phòng chống đuối nước…
- Tăng cường phân cấp quản lý, tăng quyền chủ động cho các trường học về thực hiện kế hoạch giáo dục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đối với các trường. Khuyến khích sáng tạo, đổi mới công tác quản lý để chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên một cách thực chất. Trước mắt nghiên cứu cơ chế, mô hình tổ chức bán trú ở một số trường Tiểu học theo hướng tăng cường trách nhiệm quản lý trực tiếp của cha mẹ học sinh, chia sẻ trách nhiệm với lãnh đạo nhà trường.
2. Nhiệm vụ cụ thể của mỗi cấp học, bậc học:
2.1. Bậc học Mầm non.
- Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; phát triển số lượng và chất lượng các trường mầm non-mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia; tăng cường hiệu quả quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.
- Nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ 05 tuổi; phát triển quy mô, mạng lưới trường, lớp mầm non đáp ứng với yêu cầu và tình hình thực tế. Đặc biệt, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo chuẩn qui định nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là đối với các đơn vị ở vùng khó khăn.
- Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ; tổ chức nhiều hoạt động nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.
- Triển khai thực hiện nghiêm túc công tác KĐCLGD trong tất cả các đơn vị trường học. Trong đó, tập trung thực hiện có chất lượng ở các trường MN Sơn Ca, MN 24/3, MG Hương Sen, MG Hoa Mai, MG Vành Khuyên, MG Ánh Dương.
Riêng MN 24/3 và MN Sơn Ca  thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia tiêu biểu theo tinh thần NQ 02 của Thành ủy Tam Kỳ.
2.2. Cấp Tiểu học.
- Triển khai công tác bồi dưỡng giáo viên theo Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học
[41] và Quy chế bồi dưỡng thường xuyên giáo viên Tiểu học [42] của Bộ GD&ĐT.
- Thực hiện đánh giá trường Tiểu học theo Thông tư số 67/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy định về Tiêu chuẩn đánh giá trường Tiểu học.
- Tổ chức dạy học và đánh giá kết quả giáo dục theo chuẩn kiến thức, kĩ năng và chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT; thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá kết quả giáo dục học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức; giáo dục kĩ năng sống; quan tâm đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật.
- Tổ chức "Tuần làm quen" đầu năm học mới đối với lớp 1 nhằm giúp học sinh thích nghi với môi trường học tập mới.
- Tăng số trường, lớp dạy học 02 buổi/ngày nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Những đơn vị sau đây: trường TH Trần Quốc Toản, Kim Đồng, Hùng Vương, Trần Quí Cáp, Lê Thị Hồng Gấm tích cực lập kế hoạch triển khai mô hình trường chuẩn quốc gia tiêu biểu theo tinh thần NQ 02 của Thành ủy Tam Kỳ và trường TH chất lượng cao theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.
- Tổ chức dạy chương trình tiếng Anh thí điểm 04 tiết/tuần cho học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5, khuyến khích dạy tiếng Anh tăng cường cho học sinh lớp 1, 2.
- Tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tại TH Lê Thị Hồng Gấm, TH Phan Thanh, TH Ngô Gia Tự. Bước đầu giới thiệu mô hình trường học VNEN đến các trường TH còn lại.
- Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu kiến thức các môn văn hóa, nhất là các môn Tiếng Anh, Toán, Tiếng Việt, TNXH,... kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật cho học sinh.
- Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu tham gia đạt hiệu quả các hội thi do cấp trên tổ chức như Olympic Tiếng Anh, Violympic Toán, Vở sạch-Chữ đẹp,...
2.3. Cấp THCS.
- Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tinh giản nội dung dạy học; đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và phương pháp kiểm tra, đánh giá, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh. Chú trọng việc giáo dục kỹ năng sống trong học sinh THCS có hiệu quả, tập trung các kỹ năng giao tiếp ứng xử, văn hóa giao thông, phòng chống đuối nước (phổ cập bơi lội ở những nơi có điều kiện).
- Tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình Bồi dưỡng thường xuyên theo Thông tư số 26/TT-BGDĐT ngày 10/7/2012, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ.
- Tăng cường phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu;... nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức hoạt động dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì và phát triển chất lượng mũi nhọn, nhất là tập trung đổi mới, hình thức và phương pháp bồi dưỡng các đội tuyển HSG, phấn đấu duy trì kết quả cao nhất trong các hội thi cấp tỉnh, khu vực; tăng số lượng và chất lượng học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Làm tốt công tác giáo dục hướng nghiệp và tư vấn nghề nghiệp (nội khóa và ngoại khóa) cho học sinh lớp 9 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT.
- Tập trung rà soát các điều kiện về CSVC, trang thiết bị, chất lượng đội ngũ, lập kế hoạch tổ chức dạy học 02 buổi/ ngày ở một số trường, đối với một số khối lớp, một số bộ môn.
- Có kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục ở một số đơn vị trọng điểm, từng bước xây dựng thành công mô hình trường đạt chuẩn quốc gia tiêu biểu
[43]; đồng thời thí điểm thực hiện đề án “Xây dựng mô hình trường PT đổi mới đồng bộ PPDH và kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục giai đoạn 2012-2015” theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT.
III. Công tác PCGD các cấp, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và tăng cường CSVC thiết bị trường học:
1. Về công tác PCGD các cấp:
Nâng cao chất lượng PCGDMN cho trẻ 05 tuổi; PCGDTH-ĐĐT mức độ II; PCGDTHCS theo hướng đúng độ tuổi; hoàn thành PCGD bậc Trung học ở 11 xã, phường
[44].
2. Về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia:
- Các đơn vị đã đạt chuẩn xây dựng kế hoạch duy trì và phát triển chất lượng hoạt động, nâng cao chất lượng các chuẩn gắn với công tác kiểm định CLCSGD; đồng thời tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiêu biểu.
- Kiểm tra việc duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm đối với trường TH Trần Quốc Toản, TH Lê Văn Tám, TH Phan Thanh, TH Nguyễn Văn Trỗi, THCS Nguyễn Huệ, THCS Lê Hồng Phong...
- Phấn đấu trong năm học 2013-2014 xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở các đơn vị sau:
+ Bậc học Mầm non: Các trường MG Măng Non, Anh Đào, Họa Mi, Rạng Đông, Hải Âu đạt chuẩn mức độ 1.
+ Cấp Tiểu học: TH Nguyễn Hiền đạt chuẩn mức độ 1, các trường TH Lê Thị Hồng Gấm, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi đạt chuẩn mức độ 2.
- Đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị từ nhiều nguồn cho THCS Lý Thường Kiệt, THCS Chu Văn An để hai trường này đạt chuẩn quốc gia trong năm 2014. Đối với TH Nguyễn Viết Xuân, phối hợp UBND xã Tam Phú sớm xác định địa điểm để tham mưu UBND thành phố đầu tư xây dựng cơ sở 3 (Ngọc Mỹ, Tam Quý) trong năm 2014 để phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trước năm 2015.
3. Về công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục:
Tất cả các trường MN, MG, TH, THCS tích cực thực hiện các nội dung tiêu chí kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định. Trong năm học này, các trường MN, MG 24/3, Sơn Ca, Hoa Mai, Hương Sen, Vành Khuyên, Ánh Dương; Tiểu học Hùng Vương, Trần Quý Cáp, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Văn Trỗi, Kim Đồng, Lê Văn Tám; THCS Lý Tự Trọng, Nguyễn Huệ, Nguyễn Khuyến, Lê Lợi,… đạt kiểm định chất lượng mức độ cao nhất.
4. Về công tác tăng cường CSVC thiết bị trường học:
Các đơn vị tiếp tục tổng rà soát, đánh giá thực trạng tình hình CSVC thiết bị nhà trường; trên cơ sở đó có kế hoạch từng bước xây mới, tu sửa, mua sắm để đáp ứng nhu cầu hoạt động của nhà trường.
IV. Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục:
- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đội ngũ nhà giáo; chú trọng giáo dục nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; phát huy truyền thống tận tụy, tâm huyết với nghề, nêu cao phẩm chất đạo đức và lối sống mẫu mực; đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng trong các nhà trường, nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong trường học.
- Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBQL-GV-NV đáp ứng yêu cầu tình hình mới; đánh giá theo chuẩn đảm bảo khách quan, công bằng qua kết quả tự bồi dưỡng thường xuyên và đóng góp thực tế với nhà trường được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh ghi nhận.
- Làm tốt công tác rà soát, hoàn thiện về quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý; đặc biệt chú trọng công tác nhận xét, đánh giá, bố trí, sắp xếp, luân chuyển hợp lý; tiếp tục tổ chức thi tuyển, khảo sát các chức danh quản lý ngành để từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục.
- Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với nhà giáo; nâng cao tỉ lệ giáo viên, nhân viên trong biên chế; tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút nhân tài, ưu tiên tiếp nhận giáo viên giỏi, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ, tốt nghiệp loại giỏi đại học hệ chính quy từ các trường sư phạm; khuyến khích và tạo điều kiện cho CB-GV trong ngành tham gia các chương trình đào tạo sau đại học.
V.   Tăng nguồn lực đầu tư, xã hội hóa giáo dục và đổi mới cơ chế tài chính
giáo dục:
- Tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế tài chính giáo dục nhằm huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nhà nước và xã hội đầu tư cho giáo dục.
- Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, mở rộng diện huy động, đối tượng huy động và đổi mới, đa dạng hóa hình thức huy động. Tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp tạo điều kiện thuận lợi thu hút các tập thể, cá nhân có tiềm lực về tài chính, đủ tư cách pháp nhân đầu tư xây dựng trường tư thục chất lượng cao ở tất cả các bậc học, cấp học.
- Quản lý tốt công tác đầu tư xây dựng; thực hiện tốt công tác thiết bị và thư viện trường học; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường MN, MG, TH, THCS theo hướng đạt chuẩn quốc gia; tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện thành công Đề án phát triển giáo dục thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2011-2015.
VI. Tăng cường công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng:
- Phòng GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với tổ chức khuyến học các cấp tăng cường công tác vận động quĩ, huy động nhiều nguồn lực để trao học bổng, hỗ trợ các điều kiện học tập cho học sinh. Đặc biệt, duy trì các giải thưởng, các loại hình học bổng do các tổ chức, các nhà hảo tâm tài trợ.
- Tiếp tục phát động trong CB-GV-NV và học sinh toàn ngành tham gia các hoạt động, các phong trào khuyến học, khuyến tài của thành phố, góp phần cùng toàn xã hội chăm lo tốt hơn cho người học, nhất là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.
- Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn đối với các Trung tâm HTCĐ, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm, góp phần thực hiện phong trào xây dựng xã hội học tập của thành phố.
- Phát huy vai trò, hiệu quả của giáo viên ngành giáo dục được phân công làm việc kiêm nhiệm tại các Trung tâm HTCĐ xã, phường.
VII. Tham gia xây dựng nông thôn mới:
 Tích cực góp phần thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới ở các xã Tam Ngọc, Tam Thăng, Tam Thanh, Tam Phú. Trong đó, cơ bản đạt tiêu chí 05 về trường học đạt chuẩn quốc gia; tiêu chí 14 về phổ cập giáo dục các cấp, nhất là nâng cao tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình THCS tiếp tục tham gia học THPT, TCCN, trường dạy nghề, đảm bảo tỉ lệ lao động qua đào tạo; góp phần xây dựng thành công các xã nông thôn mới đúng tiến độ.
Trên đây là nội dung báo cáo tổng kết công tác giáo dục năm học 2012-2013 và triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục năm học 2013-2014 của UBND thành phố Tam Kỳ. Trên cơ sở những định hướng lớn về nhiệm vụ năm học 20130-2014, đề nghị Phòng GD&ĐT và các phòng ban có liên quan, Chủ tịch UBND các xã phường, Hiệu trưởng các trường MN-MG, TH, THCS trực thuộc xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2013-2014./.

 
                                                                                                TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
Nơi nhận:                                                                                             CHỦ TỊCH   
- Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam (báo cáo);                                                                        
- TTTU, TT HĐND, UBND, UBMT thành phố;
- C, PVP, CVVP HĐND-UBND thành phố;
- Các phòng, ban, đơn vị, hội, đoàn thể liên quan;                                                 
- UBND các xã, phường;
- Các trường MN, MG, TH, THCS trên địa bàn thành phố;
- Lưu: VT.
                                                                                                 
 
 
 
 
 


[1] Tăng 09% so năm học qua.
[2] Tăng 11.8% so với năm học qua.
[3] Chỉ có 1 em không ra lớp.
[4] Trong đó: Mầm non: 199/278, tỉ lệ 71,6 %.,  Tiểu học:  485/531, tỉ lệ 91,3%, Trung học cơ sở: 314/456, tỉ lệ 68,9%.
[5] Tăng 1 chi bộ so với năm học qua: chi bộ MG Tuổi Thơ, phường Hòa Hương. Trường MG Họa Mi hiện đã có 02 đảng viên chính thức, dự kiến sẽ thành lập chi bộ độc lập theo mô hình chi bộ  trường MG Tuổi Thơ.
[6] 49,3%.
[7] 04/1265, tỉ lệ 0,31%.
[8] Các cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo",….
[9] Kết quả đạt giải cao tiêu biểu ở các trường MN Sơn Ca, MN 24/3, MG Hương Sen, MG Ánh Dương, MG Tuổi Thơ.
[10] Tiêu biểu như trường MG Hương Sen, MN 24/3, MG Ánh Dương, MN Sơn Ca...
[11] Tỉ lệ chuyên cần: 97,65%, tỉ lệ bé ngoan: 94,5%, tỉ lệ phát triển nhận thức: 94,34%, tỉ lệ phát triển thể chất: 95,5%, tỉ lệ phát triển ngôn ngữ: 96%, tỉ lệ phát triển thẩm mỹ: 93,2%, tỉ lệ phát triển tình cảm xã hội: 99%.
 
[12] Câu lạc bộ nói Tiếng Anh của trường TH Kim Đồng, Kể chuyện Tiếng Anh của trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, TH Trần Quốc Toản…
[13] Học sinh giỏi 6039/8729 em, tỉ lệ 69,2%; Khá: 1869/8729 em, tỉ lệ 21,4%; trung bình: 784/8729 em, tỉ lệ 9,0%; HS rèn luyện trong hè : 37/8729 em, tỉ lệ 0,4%.
[14] Hội thi ATGT với 01 giáo viên và 10 học sinh dự thi. Kết quả: đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba.  Hội thi Viết chữ đẹp với 02 giáo viên và 50 học sinh dự thi, kết quả: giáo viên: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì ; học sinh: 05 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 04 Khuyến khích.  Tập thể: Nhất toàn đoàn.
[15] THCS Nguyễn Du, Lê Hồng Phong, Chu Văn An.
[16] THCS Nguyễn Huệ.
[17] Học lực Giỏi 1688/6529 em, tỉ lệ 25,87%.; Khá 2075/6529 em, tỉ lệ 31,78% ;Trung bình 2691/6529 em, tỉ lệ 41,22%; Yếu 63/6529 em, tỉ lệ 0,96%. ;Kém 08/6529 em, tỉ lệ  0,12%.
[18] Trong đó, số học sinh trúng tuyển vào trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm:  114 em.
[19] Gồm 02 giải Nhất, 11 giải Nhì, 12 giải Ba và 14 giải KK.
[20] Gồm 04 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba, 03 giải KK.
[21] 01 giải Nhất, 01 giải Nhì.
[22] Em Nguyễn Duy Hưng, lớp 5 trường  TH Kim Đồng đạt giải Ba trong hội thi Tin học trẻ quốc gia vừa tổ chức tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.
[23] Tiêu biểu là các trường THCS Lý Tự Trọng, Chu Văn An, Nguyễn Du.
[24] Phòng VH-TT, Trung tâm VHTT, Trung tâm TDTT, phòng LĐTB&XH, Công an, Thành đoàn, Đài Truyền thanh-Truyền hình, Trung tâm Y tế, Hội Khuyến học...
[25] Đạt 02 giải A, 01 giải B trên 04 tiết mục dự thi, BTC không cơ cấu giải toàn đoàn.
[26] Đạt giải nhất toàn đoàn.
[27] Đạt giải nhất toàn đoàn.
[28] Em Lê Bảo Hiệp, TH TQT giải Nhất; em Đoàn Nguyễn Thành Lương, THCS Lý Tự Trọng giải Ba.
[29] Đạt 01 giải B, 01 giải khuyến khích.
[30] Học sinh TH, THCS quyên góp 30 triệu đồng hỗ trợ làm nhà cho em Nguyễn Thị Nguyệt, trường THCS Huỳnh Thúc Kháng tại KP2, phường Trường Xuân.
[31] Em Nguyễn Thị Thu Ni, học sinh trường TH Phan Thanh. Đặc biệt hỗ trợ ba em học sinh ở phường Phước Hòa có bố, mẹ bị chết đuối, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.
[32] Xây dựng mới trường MG Vành Khuyên, MG Ánh Dương, xây dựng các phòng học và các hạng mục phụ trợ các trường theo hướng tầng hóa, kiên cố hóa: MG Măng Non, MG Rạng Đông, MG Hải Âu, TH Nguyễn Hiền (giai đoạn 2), TH Kim Đồng (giai đoạn 1), TH Lê Văn Tám. (giai đoạn 2), TH Ngô Quyền (giai đoạn 2), THCS Chu Văn An, THCS Nguyễn Du (giai đoạn 2), THCS Nguyễn Huệ (giai đoạn 2), TH Kim Đồng (giai đoạn 2), THCS Chu Văn An (các phòng bộ môn), MG Tam Thanh (các phòng hiệu bộ).
[33] Trong đó:- Mầm non: 06/17 trường, tỉ lệ 35,29%.; Tiểu học: 13/13 trường, tỉ lệ 100%;  THCS: 09/10 trường, tỉ lệ 90%.
[34] Trong đó: Mầm non: 05/17 trường, tỉ lệ 29,41% (trong đó MN 24/3 đạt chuẩn mức độ 2); Tiểu học: 11/13 trường, tỉ lệ  84,6% (trong đó TH Trần Quý Cáp, TH Hùng Vương đạt chuẩn mức độ 2); THCS: 08/10 trường, tỉ lệ 80% (trong đó THCS Lý Tự Trọng, THCS Nguyễn Du đạt chuẩn quốc gia sau 05 năm). 
[35] Các phường An Xuân, Tân Thạnh, Trường Xuân, An Mỹ, Phước Hòa, An Sơn, Hòa Thuận, Hòa Hương và xã Tam Ngọc.
[36] Đã có Quyết định của UBND TP.
[37] Tiếp tục trang bị 112 máy tính để bàn, 18 máy tính xách tay, 6 máy chiếu, 24 ti vi với tổng kinh phí 1.518 triệu đồng.
[38] TH Trần Quốc Toản, THCS Huỳnh Thúc Kháng.
[39] Tổ chức trên 150 lượt lớp/chuyên đề.
[40] TTHTCĐ xã Tam Thanh, Tam Ngọc, phường Hòa Thuận, phường Tân Thạnh, phường An Phú.
 
[41] Ban hành theo Thông tư số 32/2011/TT-BGDĐT ngày 08/8/2011.
[42] Ban hành theo Thông tư số 26/2012/TT-BGDĐT ngày 10/7/2012.
[43] Trước mắt, tập trung đối với các trường THCS Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Huỳnh Thúc Kháng.
[44] Các phường An Xuân, An Mỹ, An Sơn, An Phú, Trường Xuân, Tân Thạnh, Hòa Thuận, Phước Hòa, Hòa Hương và các  xã Tam Ngọc, Tam Thăng.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 33
Tháng 12 : 187
Năm 2023 : 10.999