Friday, 09/12/2022 - 16:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lý Tự Trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chào mừng kỉ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Thư viện nhà trường giới thiệu tác phẩm Nhật kí Nguyễn Văn Thân- Bão lửa cầu vồng của nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn.


Giới thiệu sách nhân kỉ niệm 6 năm Ngày Sách Việt Nam và 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2019)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu tác phẩm

BÃO LỬA CẦU VỒNG

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống, sách có tầm quan trọng bậc nhất của xã hội loài người, sách là kho tàng tri thức vô giá, là công cụ minh chứng cho xã hội văn minh của nhân loại. Thế nhưng, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông, con người tiếp nhận thông tin đa chiều dẫn đến một bộ phận không nhỏ trong thế hệ trẻ coi thường vai trò của sách. Từ đó sẽ dễ dẫn đến hệ lụy mai một về văn hóa đọc. Vì vậy Thủ tướng Chính phủ nước ta đã kí Quyết định số 284/QĐ ngày 24/4/2014 lấy ngày 21.4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua đó nhằm góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Hôm nay, nhân dịp hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, và kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975- 30.4.2019), thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường một cuốn nhật kí thời chiến đã làm rung động và sự kính phục bao trái tim người đọc.

Bạn đọc thân mến!

Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ trong 44 năm qua nhưng dư âm của nó vẫn luôn hiện hữu và mãi mãi bất diệt cùng với không gian và thời gian. Đó là những trang sử hào hùng đã thấm bao giọt máu và nước mắt để đổi lấy tình yêu chính nghĩa và tình yêu tổ quốc thiêng liêng của cả dân tộc ta. Và những trang sử oai hùng đó của nhân dân ta mỗi ngày như dày thêm, được ghi thêm khá đầy đủ và chi tiết bởi sự vào cuộc của những nhà sử học, nhà văn, nhà thơ... Nổi bật gần đây là công cuộc sưu tầm những lá thư và nhật ký thời chiến do nhà thơ-nhà báo Đặng Vương Hưng khởi xướng. Và công trình ấy đã trở thành hiện thực khi được đón nhận sự trở về của những cuốn nhật ký vẫn còn vẹn nguyên mùi đạn pháo nơi chiến trường ác liệt năm xưa.

Vâng, đúng thế! Bởi chúng ta đã từng biết đến những trang nhật ký chiến tranh nổi tiếng của anh sinh viên, liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc trong “ Mãi mãi tuổi 20”; của nữ bác sĩ anh hùng cùng tên “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”; hay của họa sĩ trẻ Hoàng Thượng Lân với “Tài hoa ra trận”,...Và hôm nay lại có thêm những trang ghi chép đầy khói lửa của một chiến sĩ pháo binh đã làm rung động bao trái tim người đọc. Đó là cuốn “Nhật ký Nguyễn Văn Thân Bão lửa cầu vồng” được cho ra đời bởi nhà xuất bản Công an nhân dân.

 

Tác giả nhật ký- Nguyễn Văn Thân - cựu chiến binh, thương binh hiện không còn nữa. Ông đã qua đời vào năm 2001. Ngày 27 tháng 1 năm 1966 anh lên đường nhập ngũ vào chiến trường B lúc vừa tròn 22 tuổi và để lại quê nhà người vợ trẻ mới cưới với bao nổi lo toan. Anh đã đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc và tạm gác lại sau lưng hạnh phúc riêng tư của cuộc sống đời thường bởi tình yêu tổ quốc đã đặt lên trên tất cả. Anh bắt đầu viết vào sổ tay của mình những điều trông thấy, những việc làm, những suy nghĩ, cảm xúc của người lính từ đó. Những trang viết của anh chân chất, hồn hậu miêu tả cuộc chiến đấu của các chiến sĩ pháo binh ở mặt trận B5 ngày ấy- những điều mà trước cuốn nhật ký này, hầu như chưa có một cuốn tiểu thuyết, một truyện ngắn hay một bộ phim nào thể hiện.

Đọc “Bão lửa cầu vồng” của Nguyễn Văn Thân, ta không chỉ bắt gặp những trận mưa Trường Sơn tơi tả hay màu xanh vời vời thăm thẳm của bầu trời trong những ngày nắng lửa; màu xám xịt trĩu nặng của đất trời trong những ngày bão mưa ;...mà còn có cả mùi nồng mặn của mồ hôi và nước mắt, mùi khét của đạn bom, mùi tanh tưởi của máu, và cả mùi cháy khét của thịt da;... tất cả, tất cả đều ùa vào những trang nhật ký của anh tái hiện nên một bức tranh chiến trường thực tế, sinh động và vô cùng oanh liệt.

Mở ra những trang đầu của cuốn nhật ký chúng ta sẽ cảm nhận được hào khí hùng hồn của người lính trên đường ra trận và sự cảm nhận cảnh hoang tàn của quê hương do đế quốc Mĩ gây ra trước mắt tác giả.

Ngày 22.11.1966

Đường đi vẫn rộng thênh thang, tưởng vô tận như tấm lòng của người dân yêu nước vô bờ bến, qua sông Mã, sông Bưởi, sông Chu- những dòng nước mát tươi xanh của Tổ quốc. Tôi yêu nhất là những cánh đồng bát ngát vang rộn tiếng hò...Nhưng càng vào sâu, sự oanh tạc của máy bay Mĩ thật gớm ghê. Tôi đã nhận thấy sự tàn phá, những nhà cửa ruộng vườn tan nát với những hố bom chồng chất lên nhau

Rồi sông Bến Hải ngày ấy đã đầy máu và nước mắt cũng được ghi lại trong nhật ký của anh ở trang 157:“Máy bay địch vừa bay qua, tôi chồm dậy rũ đất và sờ nắn khắp người, có lẽ không việc gì. Tôi chạy lại phía tiếng kêu...Thằng Nhàn bị một mảnh đạn vào ống chân. Hắn vốn gầy yếu lại hay sợ, ống quần đẫm máu. Chưa kịp xử trí ra sao thì phía hầm ngay đó tiếng kêu rờn rợn, tôi vội bổ nhào ngay xuống. Trong hầm, một cảnh tượng khủng khiếp diễn ra trước mắt tôi. Tôi không thể nào ngờ tới: 5 đồng chí máu me đầy mặt mũi mình mẩy chân tay, đang vây quanh một xác không còn cựa quậy. Phút rùng rợn thoáng qua, đau xót tràn ngập trong lòng. Tôi nói mếu máo gọi tên từng đồng đội, nghẹn ngào chẳng thành lời”.

Nguyễn Văn Thân

4.7.1967

Trước cái chết cận kề, nhưng vết thương trên thân của Tổ quốc đã khiến người lính không chùn bước. Chúng ta hãy cùng đọc những dòng suy nghĩ của anh ở trang 207: “Chúng tôi luôn thầm hứa với những người đã hy sinh sẽ chiến đấu đến cùng để trả thù. Đau đớn, thương tiếc, nghẹn ngào nhưng chúng tôi vẫn phải nén lại để nghĩ đến những việc lớn hơn. Mẹ ơi! Quê hương ơi! Nếu con không trở về? Được tin này chắc là ông, mẹ, các chú và các em buồn lắm, con chẳng biết làm sao được. Đau thương thật quá lớn, chỉ mong sao nổi đau này đừng tiếp diễn nữa...Liệu tôi có ngày trở về? Rồi tôi sẽ ra sao? Ôi, quê hương thân yêu ơi!.”

Nguyễn Văn Thân

15.11.1969

Có lẽ tình yêu quê hương, tình yêu Tổ quốc đã làm động lực để người lính trẻ vượt qua tất cả. Có bạn đọc đã tự hỏi: giữa chiến trường ác liệt, khói bom nghi ngút thì lấy đâu tâm trí để ghi chép mà những dòng viết nên lại rất văn chương? Phải chăng cái chết giữa lúc “ngàn cân treo sợi tóc” thì điều kỳ diệu sẽ vực dậy để giành lấy sự sống?

Tất cả những cảnh điêu tàn, đau thương mất mát đã được tác giả Nguyễn Văn Thân miêu tả từng ngày, từng giờ rất cụ thể và rất thật sau những giờ phút tạm nghỉ của mỗi chặng hành quân, sau mỗi trận đánh, trong hầm, hay bất cứ nơi đâu, giờ phút lúc nào,...Bằng sự quan sát thực tế từ những việc anh đã gặp, đã thấy, đã nghe giữa chiến hào cùng với sự cảm nhận tinh tế và tài năng văn chương của mình, Nguyễn Văn Thân đã ghi chép xuyên suốt từ khi hành quân ra trận đến khi may mắn được trở về cùng với người bạn tri kỷ của mình là cuốn nhật kí trên tay.

Có lẻ không ai nghĩ rằng viết nhật ký sẽ được in thành sách, nhưng anh đã viết và viết với tất cả sự thật và bằng tấm lòng của một người con yêu nước để mong sau được may mắn trở về mang theo phần nào hình ảnh của chiến sĩ ta giữa chiến trường oanh liệt, hay cũng có thể là một chút kỷ vật gửi về hậu phương khi anh sẽ mãi mãi nằm lại nơi chiến trường.

Và thực tế anh đã trở về, và điều bất ngờ là tập nhật ký của anh đã được in thành sách. Nhà báo Đặng Vương Hưng đã sưu tầm, đặt tên “Bão lửa cầu vồng” và giữ nguyên văn phong trong từng dòng nhật ký chân thật và đầy cảm động của anh.

Cuốn “ Nhật kí Nguyễn Văn Thân Bão lửa cầu vồng” chưa đầy 300 trang viết trong khổ 15X21cm được chia thành 11 phần với 11 chủ đề khác nhau để bạn đọc dễ cảm nhận và theo dõi. Qua đó, nhằm giúp bạn đọc, nhất là độc giả thuộc thế hệ trẻ sẽ hiểu sâu sắc hơn về tình yêu quê hương, tình yêu đất nước vô cùng mãnh liệt của bao thế hệ cha anh luôn “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Hôm nay, nhân dịp hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và chào mừng 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước là dịp để chúng ta cùng chúng tay góp phần phát triển văn hóa đọc, cùng tự hào người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Hôm nay, đọc “Nhật ký Nguyễn Văn Thân- Bão lửa cầu vồng” cũng là nén hương lòng để dâng lên những người chiến sĩ năm xưa sự kính phục, ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc.

                                                                          Trịnh Thị Thủy- CBTV

                                                             Trường THCS Lý Tự Trọng- Tam Kỳ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 215
Hôm qua : 270
Tháng 12 : 1.677
Năm 2022 : 2.698.484