Thursday, 17/06/2021 - 23:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lý Tự Trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu tác phẩm MƯỜI PHỤ NỮ HUYỀN THOẠI VIỆT NAM

 

Giới thiệu tác phẩm

MƯỜI PHỤ NỮ HUYỀN THOẠI VIỆT NAM

Nhân dịp chào mừng 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3

Và 1979 năm ngày Hai Bà Trưng khởi nghĩa.

 

 

 

Nhân dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và 1979 năm ngày Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, cũng là dịp để chúng ta tự hào về phái nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng - những người chân yếu, tay mềm nhưng luôn cứng cõi khi đối diện với âm mưu xâm lược của giặc ngoại xâm.

Thưa quý bạn đọc!

Tiếp bước truyền thống lịch sử đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới, quyền độc lập tự do dân tộc và truyền thống giữ nước, dựng nước của Hai Bà Trưng, phụ nữ Việt Nam đã luôn tôi luyện và khẳng định mình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Với khẩu hiệu “ Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” phụ nữ Việt Nam thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đã luôn giữ vững truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, luôn là hiện thân vẻ đẹp của đức hy sinh, anh dũng. Tiêu biểu là các nữ chiến sĩ cách mạng dũng cảm, gan dạ, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Để tỏ lòng thành kính và ghi ơn những công lao to lớn của các mẹ, các chị, các vị nữ anh hùng dân tộc, chúng ta hãy cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của các mẹ, các chị qua những trang viết đầy khí phách hào hùng và cảm động. Đó là cuốn sách “ Mười phụ nữ huyền thoại Việt Nam” do tác giả Thu Hằng sưu tầm, biên soạn và đã được nhà xuất bản Lao động ấn hành vào năm 2008.

Cuốn sách trông rất gọn nhẹ, chỉ với 250 trang viết trong khổ 13X19cm nhưng đã phản ánh đầy đủ và chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của 10 phụ nữ huyền thoại Việt Nam đã được ghi danh vào trang sử vàng đất Việt. Vậy họ là ai? Họ có gì đặc biệt? Đó là những nữ tướng cầm quân ra trận, những nữ anh hùng gan dạ, dũng cảm hay đó là các nhà thơ nữ đã tạo nên những vũ khí sắc bén chống lại kẻ thù từ ngòi bút tinh nhuệ của mình.

Trước hết, tác giả Thu Hằng đã tinh tế chọn lọc những người phụ nữ tài ba điều binh đánh giặc để đưa lên những trang đầu của cuốn sách. Đó là Hai Bà Trưng, Bà Triệu. Bởi khi nói đến phụ nữ Việt Nam, không thể không nhắc đến hình ảnh Hai Bà Trưng xưng Vương dễ như trở bàn tay sau khi đã khởi binh đánh đuổi giặc phương Bắc; Bà Triệu đã khẳng định ý chí tự chủ, tinh thần độc lập của dân tộc qua từng trang viết đầy khí phách hào hùng: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi vòng chìm đắm, chứ đâu có chịu cúi đầu khom lưng làm tì thiếp cho người”. Tiếp đến trang 72, tác giả viết về nữ tướng thời Tây Sơn, đó là Bùi Thị Xuân. Năm 16 tuổi, Bùi Thị Xuân theo nghĩa quân Tây Sơn xã thân vì nghiệp lớn chống lại cường hào, địa chủ và tập đoàn Nguyễn Ánh. Dưới ngọn cờ của phong trào Tây Sơn và Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, Bùi Thị Xuân luôn thể hiện rõ sự tinh thông, võ nghệ và sự can đảm, cùng chồng ra trận lập nhiều công lớn.

Tiếp đến thời đại Hồ Chí Minh, có nữ tướng Nguyễn Thị Định đã được tác giả sưu tầm, ghi chép khá đầy đủ và chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chị mà ai cũng khâm phục. Đó là tinh thần kiên trung cách mạng, chị đã dũng cảm chịu đựng sự tù đày và tra tấn dã man của địch, vượt lên những mất mát đau thương của người vợ, người mẹ để hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Trong thời chiến, chị là nữ tướng kiên cường mưu lược trong chỉ huy chiến đấu, trong thời bình, chị đã trở thành nhà quản lý lãnh đạo đất nước trung thực và liêm khiết cho đến cuối đời.

 

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng Nguyễn Thị Định mãi là tấm gương sáng, là niềm tự hào của thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngoài những nữ tướng tài ba nêu trên, tác giả đã không quên ngợi ca một thiếu nữ anh hùng miền Đất Đỏ, đó là chị Võ Thị Sáu- người đã gia nhập đội thanh niên xung phong để trừng trị bọn ác ôn và từ đó đã trở thành người chiến sĩ trinh sát làm nhiệm vụ phá tề, trừ gian với nhiều chiến công vang dội lúc chỉ mới vừa tròn 14 tuổi.

 

Năm 1950, chị đã không may chị bị sa vào tay địch. Chúng dùng mọi cực hình tra tấn, nhưng chị không khai nửa lời. Năm 1952, lúc chị mới 17 tuổi, kẻ địch đã đem ra hành hình. Giữa pháp trường, chị khẳng định: “ Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”. Trong giờ phút cuối cùng, chị vẫn ung dung cất cao giọng hát trong bài Tiến quân ca. Sau đó là tiếng hô vang: “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Việt Nam độc lập muôn năm!”, “Hồ Chủ Tịch muôn năm!”.

Chị Sáu đã hy sinh, nhưng qua cuốn sách nhỏ này, chị vẫn luôn còn đó và sống mãi cùng với thời gian trong lòng mỗi chúng ta và mỗi người con đất Việt. Đặc biệt, chị đã để lại cho thế hệ trẻ hôm nay tấm gương anh hùng nhỏ tuổi, gan dạ và dũng cảm giám đối đầu với kẻ thù, không chịu khuất phục trước những thế lực phản động bán nước và cướp nước.

Ngoài các vị nữ tướng, các vị nữ anh hùng dân tộc nêu trên, cuốn sách còn đề cập đến các bậc nữ lưu danh nổi tiếng đã chiến đấu bằng tinh thần dưới ngòi bút, lời ca của mình để góp phần làm nên những chiến công lớn như Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan hay Lê Ngọc Hân.

Mười phụ nữ huyền thoại Việt Nam” là tác phẩm có giá trị về mặt lịch sử nhưng không hề khô khan bởi từng dòng chữ là những trang văn mượt mà, sâu lắng, đầy cảm động và có sức lan tỏa thuyết phục đã làm rung động bao trái tim người đọc.

  1. những ngày tôn vinh, ngợi ca và tự hào về người phụ nữ thì chúng ta không thể nào không tưởng nhớ đến các vị nữ anh hùng dân tộc. Vậy, đọc cuốn sách “Mười phụ nữ huyền thoại Việt Nam” cũng là một nén hương lòng để tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

Trân trọng kính giới thiệu cùng bạn đọc!

Biên soạn và giới thiệu

Trịnh Thị Thủy-CBTV Trường THCS Lý Tự Trọng

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 76
Tháng 06 : 2.647
Năm 2021 : 17.623