Monday, 18/10/2021 - 07:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lý Tự Trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày sách Việt Nam

CHÀO MỪNG

NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21-04-2014

NGÀY SÁCH VIỆT NAM TẠI THCS LÝ TỰ TRỌNG

            Thực hiện  Quyết định số 284/ QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ Về Ngày Sách Việt Nam;  Thực hiện theo công văn số 252/PGD&ĐT ngày 01 tháng 4 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21.4
           Theo định hướng, chỉ đạo thực hiện làm điểm ngày sách VN, trường THCS Lý Tự trọng vào lúc 7g30 ngày 18 tháng 4 năm 2014 đã long trọng tổ chức NGÀY SÁCH VIỆT NAM. Về tham dự có các lãnh đạo ban ngành của thành phố, các lãnh đạo của các đơn vị trường học và các công ty sách, nhà sách, cán bộ Thư viện của các bậc học, đại diện CMHS các trường học cùng 1200 CBGV CNV-HS-CMHS và các thực tập sinh thư viện .
Sau nghi thức khai mạc và các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng, hiệu trưởng nhà trường đã nêu lên tầm quan trọng của văn hóa đọc, đánh giá những góp phần củng cố và phát triễn văn hóa đọc thông qua các hoạt động Giới thiệu, thuyết trình, kể chuyện theo sách, quảng bá các đầu sách và đặc biệt là việc mua sắm sách, hiến sách, mở rộng thư viện trong những năm qua.
Ngoài văn nghệ về ngày sách, nhà trường đã tổ chức giới thiệu sách, thi “đối mặt cùng sách” còn có các hoạt động giới thiệu gian hàng sản phẩm sách của Cty PHS Quảng Nam, nhà sách Phan chu Trinh, nhà sách FAHASA Quảng Nam, Vlus Việt Nam và Viettel TP Tam Kỳ...được các đại biểu, CMHS các thầy cô giáo và các em hcoj sinh nồng nhiệt tham quan, hưởng ứng...
            Cô giáo Nguyễn Thị Tâm Hiền PTP GD&ĐT TP đã về tham dự và đóng góp nhiều ý kiến chỉ đạo về sách và văn hóa đọc với các nhà trường.
           Đây là hoạt động điểm trong ngày sách Việt Nám lần thứ nhất, phát huy nhiều tác dụng tích cực trong phong trào đọc sách, văn hóa đọc sách trong trường học.Hoạt động giới thiệu sách được tổ chức suốt ngày 18/4/2014.Sau đây là một số kết quả nhà trường đã đạt được trong công tác sách:

Tại một quầy sách tại NGÀY SÁCH VN

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách
baoquangnam.com.vn
(QNO) - Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ đã chọn Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức điểm Ngày Sách Việt Nam (21.4) vào ngày 18.4 nhằm tạo quen đọc sách cho học sinh. Sau đó sẽ nhân ra diện rộng ở các trường học khác trên địa bàn thành phố.
           I.VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ:
          1. Về cơ sở vật chất: 
          Thư viện Trường THCS Lý Tự Trọng đã đảm bảo về cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của một thư viện xuất sắc. Hiện nay, thư viện đã được mở rộng thêm một phòng đọc mới với đầy đủ các trang thiết bị: máy vi tính, các tủ sách, bảng giới thiệu sách,...trông rất khang trang hơn.
          2. Về trang thiết bị:
          Thư viện có đầy đủ các máy vi tính, thiết bị và các tủ sách cần thiết để hoạt động thư viện và các Tủ sách theo qui định của Bộ giáo dục và Đào tạo. ben cạnh đó, TV đã thực hiện những tủ sách chuyên biệt như Tủ sách Truyền thống lịch sử, Tủ sách Bác Hồ, Tủ sách chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, Tủ sách chủ đề theo năm học, Tủ sách danh nhân, Tủ sách văn học nước ngoài hay Tủ sách mới,...
          II. VỀ BỔ SUNG SÁCH HẰNG NĂM THEO NGÂN SÁCH: 
          Để việc tuyên truyền sách đạt hiệu quả và việc đọc sách có chất lượng, cán bộ thư viện đã thường xuyên tham mưu với lãnh đạo nhà trường thực hiện việc bổ sung sách hằng năm với số lượng bản sách khá đảm bảo.
Tính từ sau khi xây dựng thư viện xuất sắc năm 2007 đến nay, tổng số sách đã bổ sung là 2.469 bản trị giá 42.135.414 đ. Trung bình mỗi năm bổ sung khoảng hơn 300 bản sách, trị giá hơn 5 triệu đồng. Đây là con số chưa lớn nhưng không nhỏ so với việc bổ sung sách hằng năm từ kp ngân sách của các Tv trường học khác trên địa bàn TP.
Đặc biệt, năm học 2013-2014, TV sẽ bổ sung số lượng sách rất lớn từ sự tài trợ của chương trình VTV6 với số lượng gần 1000 bản trị giá 20 triệu đồng. Số sách tài trợ này là phần thưởng của chương trình VTV6 dành tặng cho TV của nhà trường khi em Nguyễn Dương Đức Anh lớp 9.4 vô địch Tuần 2 cấp Quốc gia tại cuộc thi CHƯƠNG TRÌNH CHINH PHỤC VIỆT NAM'S BRAINIEST KID 2013
          III. PHONG TRÀO HIẾN SÁCH, TẶNG SÁCH 
          Trong những năm học qua, phong trào tặng sách và hiến sách trong nhà trường được chú trọng nhằm đa dạng hóa vốn tài liệu. Xây dựng Tủ sách giáo khoa dùng chung với số lượng lớn (hơn 2500 bản) tạo điều kiện cho học sinh khó khăn có đủ sách GK để học. Đồng thời, thư viện đã thực hiện phong trào hiến sách trong học sinh để giúp đỡ cho những học sinh ở các đơn vị còn khó khăn như giúp đỡ các trường thuộc huyện Nam Trà My, xã Trà Don hay hiến tặng Trường TH Nguyễn Hiền TP Tam Kỳ trước đây khi đang xây dựng thư viện đạt chuẩn. Tổng số sách học sinh hiến tặng trong và ngoài nhà trường trong 3 năm học gần nhất là : 5.187 bản trị giá gần 60.000.000 đ. Trong đó,
-         Tặng tại Thư viện: gần 2000 bản  trị giá hơn 35.000.000 đ
-         Tặng cho các huyện Nam Trà My : 3.187 bản  trị giá  22.836.945 đ        
          IV. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH
         1.Tổ chức các buổi ngoại khóa giới thiệu sách dưới cờ theo chủ đề:
Thư viện thực hiện việc tổ chức những buổi ngoại khóa về sách. Đó là việc tổ chức giới thiệu sách với một chương trình đầy đủ bao gồm: bài giới thiệu sách và đố vui về sách với các hình thức khác nhau hay những tiết mục văn nghệ xen kẻ nhằm đem lại buổi ngoại khóa về sách thành tốt đẹp.
2. Tổ chức Hội thi về sách:  
          Tổ chức hội thi về sách là một trong những hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách tích cực. Trong những năm qua, thư viện đã tổ chức tốt các hội thi về sách như, Hội thi Kể chuyện đạo đức, Kế chuyện lịch sử, hay Thuyết trình văn học v.v... nhờ đó đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá sách tại thư viện. Ngoài những hội thi về sách nêu trên, năm học 2013-2014, thư viện đã tổ chức thành công “Hội thi học sinh giới thiệu sách” trong toàn trường. Hội thi này được tổ chức thi trên weblog của các lớp và trong giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần.
Sau hội thi có tổng kết đánh giá, khen thưởng và đưa vào tiêu chí thi đua của các lớp như các phong trào khác.
          3. Tăng cường các hình thức giới thiệu sách khác:
          Ngoài việc tổ chức các hoạt động giới thiệu sách như trên, TV đã tăng cường việc giới thiệu sách chủ đề hàng tháng qua hình thức viết bảng tại phòng đọc thư viện, giới thiệu bằng tập treo, tờ rời, hay mục lục,v.v... Riêng năm học 2013-2014 này, thư viện có thêm Tủ sách mới áp tường nhằm để trưng bày và giới thiệu sách mới thường xuyên. Bên cạnh đó, thư viện còn thực hiện việc giới thiệu sách mới, sách chủ đề qua weblog của tổ, website của trường và Phòng giáo dục nhằm giới thiệu rộng rãi đến tất cả quý vị bạn đọc trong và ngoài nhà trường.
          * Về thành tích đạt được:
         Có thể khẳng định rằng, qua các hoạt động thư viện nêu trên, nhất là hội thi Hội thi Học sinh giới thiệu sách tại thư viện Trường THCS Lý Tự Trọng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho học sinh và làm dấy lên phong trào đọc sách trong học sinh một cách mạnh mẽ, gây hứng thú và niềm đam mê đọc sách cho học sinh, và do đó thư viện ngày càng đón nhận bạn đọc nhiều hơn.Vì thế, tỉ lệ mượn sách cao hơn, trung bình mỗi năm, tỉ lệ mượn sách tại thư viện: CBGVNV: 89%, học sinh: 90 %.
Từ những hoạt đó, học sinh của nhà trường đã đạt nhiều kết cao khi tham gia hội thi các cấp về Thuyết trình văn học, kể chuyện theo sách hay kể chuyện Bác Hồ
 Một số hình ảnh trong ngày sáchVề ngày sách Việt Nam 21.4
Người đăng: Phòng Giáo dục Tam Kỳ .Ngày đăng: 04/04/2014 .Lượt xem: 22 lượt.
(QNO) - Nói về việc đọc sách, một học giả cho rằng ba yếu tố: thói quen đọc, khả năng lựa chọn và cách đọc hợp thành cốt lõi của văn hóa đọc.

          Rất tiếc hiện nay số người thường xuyên thực hiện được như vậy không nhiều vì văn hóa nghe nhìn lôi cuốn chúng ta mạnh hơn văn hóa đọc. Văn hóa nghe nhìn nặng về tính thông tin và giải trí nhưng nhẹ về tính giáo dục và tri thức. Ai cũng biết văn hóa đọc và văn hóa nghe nhìn không loại trừ mà bổ sung nhau nhưng nhận thức được và làm theo điều này thật không đơn giản chút nào.

Một ngày hội sách được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Một ngày hội sách được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.

         Một điều đáng suy nghĩ là không chỉ nhà trường hiện nay ít quan tâm dạy cho trẻ em thói quen đọc sách, mà ở nhà các thành viên gia đình cũng không có thói quen đọc sách để truyền lại cho các em. Ở đây đó, chuyện này như đùa mà có thật: Bước vào phòng khách của một ngôi nhà khang trang bề thế, đập ngay vào mắt người ta không phải là một tủ chật ních sách mà là một tủ... rượu ngoại đắt tiền!

        Chính vì thế, một tin được nhiều người ham đọc sách rất vui: Ngày 24.2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21.4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Theo đó, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Thế hệ trẻ cần được tạo thói quen đọc sách nhiều hơn.
Thế hệ trẻ cần được tạo thói quen đọc sách nhiều hơn.

         Chắc chắn, các cơ quan chức năng: Sở TT-TT, Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, thư viện các cấp... sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để hưởng ứng ngày này. Mọi người chúng ta cùng tham gia với tư cách là chủ thể của các hoạt động ấy, góp phần gầy dựng, phục hồi văn hóa đọc trong cộng đồng - nhất là cho các bạn trẻ. Người viết bài này chỉ có một đề xuất nhỏ: Nên chăng mỗi một nhà nên xây dựng (hoặc củng cố) tủ sách gia đình; quy mô lớn nhỏ tùy theo điều kiện nhưng nhất thiết phải được đặt nơi trang trọng nhất trong nhà. Tủ sách phải được cả nhà cùng đọc và cùng bổ sung số lượng đầu sách ngày càng phong phú. Trước đây, ở tỉnh ta cũng có rất nhiều tủ sách gia đình có giá trị, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cần phát động lại việc làm có ý nghĩa này: cần đặt tủ sách gia đình ở chính nơi trước đây từng dùng để đặt tủ rượu ngoại.

TRẦN NGỌC

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Số: 284/QĐ-TTg Hà Nội, ngày 24 tháng 02 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH
VỀ NGÀY SÁCH VIỆT NAM
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.
Điều 2. Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm:
1. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
2. Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.
3. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.
Điều 3. Tổ chức thực hiện
1. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể; hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam hàng năm, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.
2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ kế hoạch và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam hàng năm tại địa phương.
3. Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam hàng năm.
4. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tin, báo chí Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, khuyến khích việc đọc sách trong cộng đồng.
Điều 4. Hiệu lực thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
2. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
 

  THỦ TƯỚNG
Nguyễn Tấn Dũng

Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam .

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Dự án công bố và phổ biến các Tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước.

Dự án sẽ công bố và phổ biến các Tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước từ năm 2012 trở về trước, nhằm xây dựng một bộ sách gồm 367 tác phẩm của 121 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước đã công bố trong 3 đợt (2001, 2007 và 2012), thành 166 tập sách với mục tiêu là phản ánh sâu sắc và toàn diện cuộc sống và con người Việt Nam thời kỳ đấu tranh chống xâm lược và bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, qua đó phản ánh thành tựu văn học cách mạng hùng hậu, khẳng định diện mạo hoàn chỉnh mang tính hệ thống về một thời kỳ lịch sử vĩ đại của dân tộc.

Bộ sách “Tổng tuyển tập về văn học cách mạng Việt Nam” được biên soạn nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm đồng thời góp phần quảng bá, lưu trữ các tác phẩm văn học có giá trị cao được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Dự án được thực hiện trong 2 năm (2014 - 2015), với số lượng phát hành 2.400 bản/đầu sách.

Theo TTXV


 Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức từ 19-21/4 trên phạm vi cả nước, trong đó, các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Đường sách sẽ được tổ chức tại TP. Hà Nội trong Ngày Sách 
Việt Nam lần thứ nhất.
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam sẽ chính thức diễn ra vào tối 19/4 tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội. 

Tại các địa phương trong cả nước, Ngày Sách Việt Nam 2014 sẽ được triển khai với nhiều nội dung đa dạng như: Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, tuần lễ sách giảm giá (do các nhà xuất bản tổ chức).

Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội được tổ chức thành chuỗi hoạt động với nhiều hình thức phong phú, tập trung tại 3 địa điểm chính: Quảng trường Lý Thái Tổ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Đường sách được tổ chức tại quảng trường trước cửa Ngân hàng Nhà nước và dọc theo tuyến phố Ngô Quyền-Đinh Lễ. Các loại sách được trưng bày tập trung vào bốn chủ đề: Chiến thắng Điện Biên Phủ, biển đảo quê hương, kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và giới thiệu các di sản văn hóa của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam (quan họ, ca trù…) sẽ được tổ chức tại đường phố sách.

Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra nhiều cuộc tọa đàm về sách và văn hóa đọc với những chủ đề cơ bản như “Sách và trách nhiệm của người cầm bút,” “Sách điện tử và sức sống của sách giấy,” “Hào khí anh hùng theo dòng lịch sử”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 108
Tháng 10 : 1.569
Năm 2021 : 38.034